--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quảng Ninh tiến hành tiêm khoảng 10.600 liều vaccine Covid-19 đợt 2

VŨ MIỀN - 15:28 25/04/2021

Bắt đầu từ ngày 26/4, tỉnh Quảng Ninh sẽ triển khai kế hoạch tiêm khoảng 10.600 liều vaccnie Covid-19 đợt 2 cho các cho các đối tượng ưu tiên tham gia chống dịch theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Tính đến ngày 20/4, Quảng Ninh đã hoàn thành tiêm vaccnie Covid-19 đợt 1 với 4.100 liều cho các nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác chống dịch và điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 tại các bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, bệnh viện Việt Nam Thụy Điển – Uông Bí, Bệnh viện số 2 và các địa phương có ca mắc Covid-19.

Các điểm tiêm chủng được bố trí theo quy tắc một chiều, sàng lọc, phân luồng ngay từ khâu đón tiếp. Khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm được bố trí đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế.

Đợt 2, Quảng Ninh tiếp tục được phân bổ 9.000 liều vaccine Astra Zeneca cho các lực lượng ưu tiên và 1.600 liều cho các lực lượng vũ trang trên địa bàn.

Theo kế hoạch, 9.000 liều vaccine sẽ được phân bổ tiêm cho 4.926 nhân viên y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế, các trạm y tế xã, phường trên địa bàn tỉnh; 3.347 thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 cấp huyện, xã, tổ Covid-19 cộng đồng; cán bộ trong khu cách ly tập trung, tổ truy vết, điều tra dịch tễ;

471 người thuộc các lực lượng hải quan, cảng vụ hàng hải, hoa tiêu hàng hải làm việc tại Cảng Cẩm Phả và Cảng Hòn Gai; 164 nhân viên y tế Trung tâm Y tế Than khu vực Mạo Khê, thị xã Đông Triều, 92 cán bộ, phóng viên của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

Ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh cho biết, giống như các loại vaccine xin khác, qua đợt 1, có một số trường hợp phản ứng như đau chỗ tiêm, sốt, buồn nôn, mệt mỏi. Đây là những phản ứng hoàn thành bình thường, được báo trước và được sự chuẩn bị chu đáo sau tiêm nên hoàn toàn kiểm soát được.

"Đợt 2, Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị chu đáo và chúng tôi thành lập những đội thường trực cấp cứu, hỗ trợ những ca phản ứng tại mỗi điểm tiêm để kịp thời xử lý tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Toàn bộ hệ thống y tế đã sẵn sàng cho đợt tiêm thứ 2", ông Chủ cho biết.

Không lơ là, chủ quan dịp nghỉ lễ

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các sở ngành và 13 huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phòng chống Covid-19 đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới.

Công điện của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Dịch bệnh trên thế giới và các nước trong khu vực đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5/2021 khi Quảng Ninh tổ chức chuỗi các sự kiện văn hóa nghệ thuật và bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch COVID-19 và UBND tỉnh đã ban hành; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, sẵn sàng các kịch bản ứng phó nếu có dịch bùng phát trở lại; đảm bảo duy trì mục tiêu kép phòng chống dịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, chợ, điểm bán hàng tập trung, bến xe, bến tàu…

Chủ tịch UBND các địa phương, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị hướng dẫn tổ chức thực hiện đánh dấu, xác lập khoảng cách bằng vật liệu phản quang hoặc những màu sắc dễ nhận biết (ngay cả khi trời tối) để nhân dân, du khách biết, thực hiện giữ khoảng cách và hoàn thành trước ngày 30/4/2021; tổ chức cấp, phát khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn tay đầy đủ cho người tham dự sự kiện tổ chức.

Các cơ sở lưu trú, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải yêu cầu du khách thực hiện khai báo y tế điện tử đầy đủ trước khi sử dụng dịch vụ; hỗ trợ khai báo y tế nếu không có phương tiện, khả năng khai báo y tế điện tử.

Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Móng Cái, huyện Hải Hà và Bình Liêu tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến đường biên giới trên đất liền, trên biển và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, các cơ quan, đơn vị, cơ  sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cửa hàng... sử dụng người lao động là người nhập cảnh trái phép.

Các Sở ngành Y tế, Công an, huyện Vân Đồn thực hiện kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn; giám sát chặt chẽ công tác tổ chức đón, đưa người nhập cảnh ra các tỉnh, thành phố khác để cách ly.

Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn do lỗi chủ quan./.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kỷ luật 5 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hà Nội
Thời sự- Hoài Thu - 19:24 04/08/2021
Xem xét một số vụ án xảy ra tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định kỷ luật 6 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của thành phố.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---