--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quảng Ninh: Sốt đất ảo, TP Hạ Long lên tiếng cảnh báo người dân

THỤY BÌNH - 09:02 24/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho hay, các nhóm môi giới, đầu cơ “ôm đất” giá rẻ trong vùng quy hoạch rồi tạo giao dịch “mồi” thổi giá, gây sốt ảo, qua đó đẩy giá đất tăng cao trong thời gian ngắn nhằm trục lợi.

UBND TP Hạ Long vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan và cảnh báo người dân trước tình trạng sốt đất ảo trên địa bàn.

Thông tin từ UBND TP Hạ Long cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn thành phố xuất hiện một số người môi giới đầu tư bất động sản mua đi, bán lại các ô đất trong quy hoạch dân cư thuộc các dự án như: Khu dân cư Bắc cầu Bang, xã Thống Nhất do Công ty CP Thống Nhất 508 làm chủ đầu tư; Quy hoạch khu dân cư xã Thống Nhất do Công ty TNHH Phúc An làm chủ đầu tư; các khu dân cư đô thị tại phường Cao Xanh, Hà Khánh và một số dự án khác trên địa bàn thành phố. UBND TP Hạ Long cho hay, căn cứ Luật Đất đai năm 2013 và các Nghị định liên quan, các ô đất thuộc các dự án trên chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Một góc TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (Ảnh minh họa).

Theo UBND TP Hạ Long, đây là hoạt động “làm thị trường” của các nhóm đầu cơ có tổ chức, lợi dụng thông tin về quy hoạch đô thị để tung ra các thông tin không chính xác về giao dịch đất đai nhằm gây “sốt”, tạo “sóng ảo”, qua đó đẩy giá đất tăng cao trong thời gian ngắn nhằm trục lợi. Thực chất, đây là hoạt động mua đi, bán lại trong chính các nhóm môi giới, tạo các giao dịch “mồi” để dụ dỗ các khách hàng “nhẹ dạ cả tin” vào mua đất, đẩy người đầu tư vào tình trạng mắc kẹt khi cơn sốt đất ảo chấm dứt. Tình trạng này có thể gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen, gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại chính các dự án này và các vùng lân cận trong thành phố.

Để ngăn chặn tình trạng trên, UBND TP Hạ Long yêu cầu UBND các xã, phường và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, thực hiện việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng quy định; tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến tình trạng cò mồi, đầu cơ, thao túng thị trường đất đai. Đồng thời, cập nhật, cung cấp kịp thời thông tin về quy hoạch, thủ tục pháp lý của các dự án cho người dân được biết; tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân cảnh giác trước việc “sốt đất ảo”; không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, phức tạp trên địa bàn.

  • Sốt đất ảo ở Bình Phước: Tin đồn chạy trước quy hoạch
    Bất động sản - Hữu Thông - 05:00 05/03/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Hàng nghìn nhà đầu tư từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã tìm mua đất đến huyện Hớn Quản, Bình Phước. Trong một ngày, một mảnh đất có thể đổi chủ 3 - 4 lần, với giá chênh lệch từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng/lô. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 14/6, thêm 92 ca Covid-19, nhiều nhất tại TPHCM
Thời sự- Nam Phương - 06:21 14/06/2021
Bộ Y tế thông tin trong số các ca bệnh mới có 91 ca lây nhiễm trong nước, đặc biệt 18 ca được phát hiện ngoài khu cách ly, phong tỏa. Bắc Kạn là tỉnh mới nhất có ca bệnh trong đợt dịch thứ 4 này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---