--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quảng Ninh: Mời chuyên gia Nhật Bản cứu các hồ điều hòa ở Hạ Long

T. HÒA - 17:00 27/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa giao các cơ quan liên quan phối hợp với các chuyên gia về môi trường của Nhật Bản nghiên cứu tiến hành cứu các hồ điều hòa đang bị ô nhiễm nặng tại TP Hạ Long.

Trước đó, các chuyên gia Nhật Bản thí điểm xử lý khá thành công ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng, TP Hạ Long bằng công nghệ Bakture. Theo ông Phạm Văn Cường, Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ninh, kết quả nổi bật nhất sau khoảng 2 tháng thí điểm xử lý tại một trong những hồ lớn và ô nhiễm nặng nhất tại Hạ Long là tỷ lệ oxy trong nước tăng mạnh, cá không còn chết hàng loạt, mùi hôi thối cũng giảm hẳn.

Cụ thể, trước thời điểm các chuyên gia Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm cứu hồ Hùng Thắng, nhiều thông số về môi trường đều vượt giới hạn nhiều lần cho phép, như: Nitrit vượt gấp 3,46 lần, Amoni vượt 2,86 lần, COD vượt hơn 1,47 lần.

Đợt lấy mẫu phân tích thứ 2 một tháng sau đó, một số chỉ số vẫn vượt mức cho phép nhưng đã giảm nhiều và nhiều chỉ số khác đã nằm trong giới hạn cho phép. Đợt lấy mẫu thứ 3 sau khi kết thúc quá trình thí điểm xử lý, hầu hết các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép. Đặc biệt, BOD5 và COB – là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hữu cơ và các hợp chất hóa học trong nước và Asen, thủy ngân… đều đạt giới hạn theo quy chuẩn.

Từ cơ sở trên, UBND tỉnh Quảng Ninh giao các cơ quan liên quan phối hợp xây dựng phương án sử dụng công nghệ Bakture để xử lý 4 hồ điều hòa đang ô nhiễm nghiêm trọng tại Hạ Long và thí điểm xử lý môi trường tại một số ao, đầm nuôi trồng thủy sản ở những vùng ven biển trong tỉnh.

Các chuyên gia Nhật Bản xử lý ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, bột Bakture được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên, chủ yếu là đá núi lửa dạng tổ ong, xốp, với công nghệ riêng biệt, giúp thúc đẩy quá trình tự làm sạch của môi trường thông qua phát huy tối đa năng lực phân giải các chất bẩn, độc hại bởi các vi sinh vật có lợi sẵn có trong môi trường.

Công nghệ sử dụng bột Bakture hoạt động theo nguyên lý thông qua vòng tuần hoàn sinh thái tự nhiên để tự phân hủy các chất ô nhiễm và chất độc hại, làm cho các vi sinh vật có lợi phát triển.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đê sông Trường Giang vỡ, 9.000 người Trung Quốc buộc phải di tản
Thời sự- Đức Hoàng - 17:08 09/07/2020
Một đoạn đê sông Trường Giang ở tỉnh phía đông Trung Quốc Giang Tây bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày, buộc 9.000 người dân phải đi sơ tán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
 • Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
 • Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung như 'chảo lửa'
  Thời sự- Hương Quỳnh - 07:45 09/07/2020
  Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung tiếp tục những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO