--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quảng Ninh: Mời chuyên gia Nhật Bản cứu các hồ điều hòa ở Hạ Long

T. HÒA - 17:00 27/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa giao các cơ quan liên quan phối hợp với các chuyên gia về môi trường của Nhật Bản nghiên cứu tiến hành cứu các hồ điều hòa đang bị ô nhiễm nặng tại TP Hạ Long.

Trước đó, các chuyên gia Nhật Bản thí điểm xử lý khá thành công ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng, TP Hạ Long bằng công nghệ Bakture. Theo ông Phạm Văn Cường, Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ninh, kết quả nổi bật nhất sau khoảng 2 tháng thí điểm xử lý tại một trong những hồ lớn và ô nhiễm nặng nhất tại Hạ Long là tỷ lệ oxy trong nước tăng mạnh, cá không còn chết hàng loạt, mùi hôi thối cũng giảm hẳn.

Cụ thể, trước thời điểm các chuyên gia Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm cứu hồ Hùng Thắng, nhiều thông số về môi trường đều vượt giới hạn nhiều lần cho phép, như: Nitrit vượt gấp 3,46 lần, Amoni vượt 2,86 lần, COD vượt hơn 1,47 lần.

Đợt lấy mẫu phân tích thứ 2 một tháng sau đó, một số chỉ số vẫn vượt mức cho phép nhưng đã giảm nhiều và nhiều chỉ số khác đã nằm trong giới hạn cho phép. Đợt lấy mẫu thứ 3 sau khi kết thúc quá trình thí điểm xử lý, hầu hết các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép. Đặc biệt, BOD5 và COB – là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hữu cơ và các hợp chất hóa học trong nước và Asen, thủy ngân… đều đạt giới hạn theo quy chuẩn.

Từ cơ sở trên, UBND tỉnh Quảng Ninh giao các cơ quan liên quan phối hợp xây dựng phương án sử dụng công nghệ Bakture để xử lý 4 hồ điều hòa đang ô nhiễm nghiêm trọng tại Hạ Long và thí điểm xử lý môi trường tại một số ao, đầm nuôi trồng thủy sản ở những vùng ven biển trong tỉnh.

Các chuyên gia Nhật Bản xử lý ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, bột Bakture được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên, chủ yếu là đá núi lửa dạng tổ ong, xốp, với công nghệ riêng biệt, giúp thúc đẩy quá trình tự làm sạch của môi trường thông qua phát huy tối đa năng lực phân giải các chất bẩn, độc hại bởi các vi sinh vật có lợi sẵn có trong môi trường.

Công nghệ sử dụng bột Bakture hoạt động theo nguyên lý thông qua vòng tuần hoàn sinh thái tự nhiên để tự phân hủy các chất ô nhiễm và chất độc hại, làm cho các vi sinh vật có lợi phát triển.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60
Thời sự- Hương Quỳnh - 18:23 20/11/2019
Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thực phẩm chức năng cũng không được dùng bừa bãi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:15 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở dạng dược phẩm, glucosamine là thành phần được dùng để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp.
 • Các biến chứng sau mổ nội soi khớp
  Khỏe- PGS.TS Trần Trung Dũng - 20:10 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật nội soi khớp hiện rất phổ biến và thường được tư vấn không có biến chứng gì. Tuy nhiên, có những người mổ xong khớp còn đơ cứng hơn và thực tế nhiều tai biến có thể xảy ra sau phẫu thuật. 
 • Nhận biết ung thư vú di căn xương
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 20:07 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư vú di căn xương thường chậm và kéo dài, đặt người bệnh vào tình trạng đau kéo dài và tàn tật.
 • Da nhờn nhiều mụn
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:45 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mụn là bệnh da phổ biến ở rất nhiều người và có nhiều nguyên nhân như rối loạn nội tiết tố, do dùng thuốc, bị căng thẳng hay chế độ ăn bất hợp lý, do thời tiết, mỹ phẩm…
 • Vàng da vì ăn bí đỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:08 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) -Bí đỏ là thực phẩm có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin. Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Mặc dù bí đỏ có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO