--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quảng Ngãi phát hiện 381 trường hợp tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp

MINH QUANG - 11:22 22/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hiện 381 trường hợp trên địa bàn thị xã Đức Phổ tự ý chuyển đất nông nghiệp để làm nhà ở.

Theo đó, qua công tác thanh tra, kiểm tra Sở TN&MT phát hiện 397 trường hợp trên địa bàn thị xã Đức Phổ tự ý chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mà không được cho phép từ cơ quan có thẩm quyền. Trong đó có 381 trường hợp tự ý chuyển mục đích đất nông nghiệp để làm nhà ở.

Việc tự ý chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để làm nhà ở tập trung nhiều nhất tại địa bàn phường Phổ Thạnh với 220 trường hợp, xã Phổ Nhơn với 77 trường hợp, phường Phổ Quang 26 trường hợp.

Nguyên nhân là do địa phương không thực hiện việc thông báo cho người dân biết để đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nên người dân không biết thông tin để đăng ký dẫn đến tình trạng tự ý xây dựng nhà, xây dựng công trình khác mà không thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất dẫn đến vi phạm.

Bên cạnh đó, một số người biết thông tin thì đăng ký chuyển nhiều. Đơn cử với các trường hợp cá nhân ông Lê Công Thừa ở xã Phổ Ninh (chuyển 7 thửa năm 2019, tổng diện tích là 1.026m2), ông Nguyễn Đình Ba ở xã Phổ Ninh (chuyển 2 thửa đất lúa với diện tích 1.171m2), ông Lê Quang Min ở xã Phổ Văn (chuyển 1.000m2)… Những người này đều đăng ký và chuyển đổi với diện tích hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp sang đất ở.

Còn có những thửa đất đã làm nhà nhưng chưa được chuyển mục đích, nhiều thửa đất đã chuyển mục đích nhưng chưa xây dựng nhà hầu hết tập trung ở các xã ven biển như Phổ Thạnh, Phổ Châu…; Có trường hợp chuyển mục đích xong nhưng lại xây dựng lấn, chiếm sang đất UBND xã quản lý nhưng không được xử lý (trường hợp hộ ông Nguyễn Lệ trú xã Phổ An), nay đã chuyển nhượng cho người khác.

Trong quá trình tham mưu lập thủ tục hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất chuyển trồng lúa sang mục đích phi nông nghiệp, trong một số quyết định không đề nghị người được chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa phải thực hiện nộp một khoản tiền để bảo vệ, phát triển đất trồng lúa theo quy định dẫn đến các trường hợp chuyển đến nay đã nhận quyết định nhưng chưa thực hiện nộp khoản tiền này.

UBND các xã, phường chưa kịp thời xử lý, giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm dẫn đến hiện nay theo thống kê còn rất nhiều trường hợp chưa xử lý dứt điểm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 28/2 không ca mắc mới, liên tiếp giảm người cách ly
Thời sự- Hà Minh - 06:39 28/02/2021
Sáng 28/2, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy tính đến 6h ngày 28/2, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 2.432 ca, trong đó có 1.530 ca lây nhiễm trong nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO