--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quảng Ngãi: Liên tục “trễ hẹn”, nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ bị “tuýt còi”

LƯƠNG THỤY BÌNH - 05:00 05/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù đã 4 lần xin gia hạn và cam kết với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi về tiến độ thực hiện dự án nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ, nhưng đến nay, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng để đưa nhà máy vào hoạt động.

Nhà đầu tư yếu năng lực tài chính

Được biết, dự án nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ (đặt tại huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), được quy hoạch trên diện tích gần 12ha, theo thiết kế công suất xử lý 250 tấn rác/ngày; với tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Theo kế hoạch, nhà máy chính thức đưa vào vận hành cuối tháng 9/2019.

Tuy nhiên, đến nay, dù đã trễ hẹn hơn 1 năm, dự án còn nhiều hạng mục dở dang chưa được hoàn thiện như: Hệ thống xử lý nước thải; nhà xưởng sản xuất phân vi sinh; điện chiếu sáng, thiết bị phòng cháy, chữa cháy… nhiều dây chuyền, thiết bị bị hoen rỉ.

Do tiến độ thi công dự án quá chậm nên rác sinh hoạt tồn đọng lớn, gây ô nhiễm môi trường xung quanh khiến người dân bức xúc và đã nhiều lần chặn xe chở rác vào nhà máy... Theo thống kê, hiện mỗi ngày, nhà máy tiếp nhận hơn 230 tấn rác thải nhưng mới xử lý được 50% khối lượng thu gom; còn lại phải đưa vào nhà ủ rác, lưu trữ để tiếp tục xử lý.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ dù đã qua 4 lần gia hạn nhưng vẫn chưa hoàn thành, khả năng còn tiếp tục kéo dài. Nguyên nhân chậm trễ chủ yếu xuất phát từ năng lực tài chính của nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc không đảm bảo, dẫn đến việc thực hiện đầu tư dự án trì trệ, kéo dài…

Tỉnh ra “tối hậu thư” hoàn thành dự án

Tại buổi kiểm tra thực tế hiện trường mới đây, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh không chấp nhận nhà đầu tư thiếu năng lực về tài chính, yếu kém về trình độ quản lý và không vì lệ thuộc nhà đầu tư mà gây ảnh hưởng đến vấn đề ô nhiễm môi trường, sức khỏe của người dân. Tỉnh sẽ có biện pháp xử lý kiên quyết để đẩy nhanh tiến độ xây dựng của dự án nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ. Do đó, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy.

Dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ (Quảng Ngãi) chậm tiến độ do năng lực tài chính của nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc không đảm bảo.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu các sở, ngành có liên quan rà soát lại toàn bộ việc đầu tư của Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc đối với Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ để sớm kết thúc dự án trong khuôn khổ đã đầu tư (không tiếp tục đầu tư đối với những hạng mục công trình chưa triển khai xây dựng ngoài hiện trường).

Phần diện tích còn lại, tỉnh kêu gọi doanh nghiệp có đủ tiềm lực về tài chính, chuyên môn nghiệp vụ và có kinh nghiệm để khẩn trương đầu tư xây dựng một nhà máy xử lý rác mới trong thời gian sớm nhất; đảm bảo xử lý hết khối lượng rác thải sinh hoạt của TP Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ đạo các sở, ngành và địa phương trong vùng dự án phải thực hiện nghiêm túc các nội dung đã cam kết với người dân trên tinh thần đảm bảo tốt nhất môi trường, sức khỏe cho nhân dân. Tất cả các quy trình thu gom, vận chuyển xử lý rác phải đảm bảo yêu cầu về mùi hôi, nước rỉ rác, không để rác thải rơi vãi, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Đến ngày 30/6/2021, Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc phải hoàn thành việc xây dựng nhà máy. Nếu chủ đầu tư không giữ đúng tiến độ hoàn thành nhà máy theo cam kết mới, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu UBND các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành khẩn trương hoàn thiện các thủ tục và triển khai hoàn thành việc xây dựng các khu tái định cư trước tháng 6/2022 để kịp thời bố trí đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong phạm vi bán kính 1.000m, tính từ ranh giới khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ trở ra…    


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 26/9: Thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 5.121 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:26 26/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 bệnh nhân khỏi, cao hơn số mắc 1.466 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---