--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quảng Ngãi: Gần 93% số công trình cấp nước nông thôn không hoạt động, kém bền vững

THỤY BÌNH - 06:28 01/08/2022

Trong số 513 công trình cấp nước nông thôn tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, phần lớn là hoạt động kém bền vững hoặc không hoạt động, chỉ có 27 công trình hoạt động bền vững, chiếm tỷ lệ 5,26%.

Đây là thông tin được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi vừa nêu trong báo cáo kết quả rà soát, đánh giá các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung đã được đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo báo cáo trên, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 9 công trình cấp nước nông thôn tập trung hoạt động tương đối bền vững, chiếm tỷ lệ 1,75%; 344 công trình hoạt động kém bền vững, chiếm tỷ lệ hơn 67% và 133 công trình không hoạt động, chiếm tỷ lệ gần 26%.

Riêng UBND huyện Trà Bồng từ năm 2019 đến năm 2021 đã thực hiện thanh lý 19 công trình.

Theo các địa phương, đơn vị quản lý, nguyên nhân của thực trạng trên là do công tác quản lý, đầu tư xây dựng còn nhiều thiếu sót; công trình sau khi đầu tư xây dựng hoàn thành, chủ đầu tư không kiểm tra, đánh giá các thông số đạt được so với thiết kế; không có quy trình quản lý, vận hành; không có kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân lực vận hành.

Bên cạnh đó, UBND xã quản lý, sử dụng và khai thác công trình không có cán bộ chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm; công tác duy tu, bảo dưỡng gần như không thực hiện. Công trình sau khi đi vào sử dụng có tỷ lệ hộ dân sử dụng nước đạt thấp, không phát huy hiệu quả đầu tư, tỷ lệ thất thoát nước lớn; nguồn thu không đủ kinh phí để chi trả công cho người quản lý, vận hành công trình.

Cùng đó, nguồn nước ngầm, nguồn nước mặt ngày càng bị suy thoái và khô cạn vào mùa khô nên các công trình thường xuyên bị thiếu nước, chất lượng nước sau xử lý không đảm bảo; bão lũ hàng năm làm hư hỏng một số hạng mục công trình và đường ống cấp nước nhưng UBND xã, UBND huyện chưa có bố trí kinh phí kịp thời để sửa chữa dẫn đến hư hỏng lớn làm cho công trình ngừng hoạt động.

Ngoài ra, một số công trình đã quá thời gian khấu hao, hệ thống đường ống cấp nước bị hư hỏng chưa được sửa chữa, nâng cấp. Đồng thời, người dân đăng ký sử dụng nước chưa thườvng xuyên.

nuoc.png
Công trình nước sạch hơn 11 tỷ đồng ở khu tái định cư Đồng Bến Sứ (xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi) bỏ không nhiều năm liền.

Tại Nhà máy lọc nước An Bình, huyện Lý Sơn, nguyên nhân nguồn điện cung cấp cho nhà máy thiếu (chỉ đảm bảo cung cấp 4 giờ/ngày/đêm) nên lượng nước sản xuất chưa đủ để phục vụ nhân dân. Đối với hệ thống cấp nước Trung tâm huyện Lý Sơn, theo thiết kế có 7 giếng khoan, hiện tại, chỉ sử dụng được 3 giếng, còn 4 giếng bị nhiễm mặn không sử dụng.

Do vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đề xuất, UBND các huyện, thị xã, thành phố, tiếp tục rà soát, xây dựng đề án sửa chữa, nâng cấp các công trình nước sạch nông thôn trên địa bàn bị hư hỏng, xuống cấp; chủ động bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện sửa chữa, khắc phục các công trình hoạt động kém hiệu quả do cấp huyện, cấp xã quản lý vận hành để đảm bảo đạt mục tiêu đề ra.

Mặt khác, tổ chức thực hiện tốt đề án phương thức quản lý công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung sau đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị UBND tỉnh ưu tiên hỗ trợ kinh phí để duy tu, sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung trên địa bàn các huyện miền núi và khu vực khó khăn về nguồn nước…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.