--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quảng Bình kiểm tra, rà soát các vi phạm đất đai với mô hình farmstay

NHÃ LINH - 13:44 06/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành công văn số 1947/UBND-TNMT về việc kiểm tra, rà soát các vi phạm luật đất đai đối với mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay).

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã rà soát, thống kê các khu vực đang tồn tại mô hình farmstay; tổ chức kiểm tra mô hình farmstay của các hộ gia đình, cá nhân; xác định mô hình có vi phạm pháp luật đất đai, làm rõ từng hành vi vi phạm, lập hồ sơ để xử lý kịp thời theo đúng quy định; mô hình chưa có vi phạm pháp luật đất đai hoặc có vi phạm nhưng chưa có chế tài xử lý, chưa có trong quy định của pháp luật đất đai để kịp thời ngăn chặn, chấn chỉnh trường hợp có thể xảy ra vi phạm (nếu có).

Chày Lập Farmstay rộng gần 2ha tọa lạc tại làng Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, nằm ngay cửa vào của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ảnh: Flickr

Đồng thời, nghiên cứu, đánh giá đối với mô hình nêu trên để đề xuất phương án quy hoạch hoặc biện pháp xử lý phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; tổng hợp nội dung còn vướng mắc về pháp lý liên quan đến đất đai, đề xuất biện pháp giải quyết, báo cáo về UBND tỉnh (qua Sở TN&MT) trước ngày 20/11/2020.

Bên cạnh đó, yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã và Sở TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai và quy định pháp luật khác có liên quan đến việc đầu tư, kinh doanh đối với các dự án nêu trên để tránh tình trạng vi phạm pháp luật đất đai về chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp; công khai trên các phương tiện thông tin của địa phương khu vực, dự án có sai phạm để người dân và doanh nghiệp biết, tránh đầu tư, mua, bán, dẫn đến thiệt hại về kinh tế và vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, Sở TN&MT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Du lịch, Sở NN&PTNT kiểm tra khu vực đang tồn tại mô hình nghỉ dưỡng của các tổ chức, doanh nghiệp; tổng hợp nội dung còn vướng mắc về pháp lý liên quan đến đất đai, đề xuất biện pháp giải quyết, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường; chủ trì thực hiện thanh tra, kiểm tra xử lý doanh nghiệp sử dụng đất thực hiện dự án famrstay sau khi có báo cáo tổng hợp của UBND các huyện, thành phố, thị xã.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các Sở: Xây dựng, Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thanh tra, kiểm tra và thực hiện các nội dung liên quan; đề xuất giải pháp quản lý, tổng hợp nội dung còn vướng mắc về pháp lý liên quan đến đất đai và lĩnh vực ngành quản lý liên quan đến mô hình farmstay đang tự phát hình thành.

  • Thời điểm bất động sản khu công nghiệp Việt Nam “chuyển mình”
    Bất động sản - BA - 06:56 02/11/2020
    (khoahocdoisong.vn) - “So với một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam trở thành điểm sáng bởi sở hữu vị trí tiếp giáp, cơ sở hạ tầng ngày càng được tăng cường đầu tư và có các hiệp định thương mại tự do, ưu đãi đầu tư khác… Đây chính là cơ hội, là thời điểm chuyển mình cho bất động sản công nghiệp Việt Nam”, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp - Công ty CBRE Việt Nam nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ trưởng Y tế kêu gọi 'hãy nhập cảnh chính ngạch'
Thời sự- Lê Nga - 19:08 20/01/2021
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện mỗi ngày phát hiện 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ mang theo nCoV xâm nhập nội địa phá tan cái Tết an lành.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO