Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Quan trọng nhất là tâm an

Gương sáng gia đình - 11/05/2018 09:35
Quan trọng nhất là tâm an
Quan trọng nhất là tâm an, đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Tùy (Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội), từ khi lên chùa, nghe giảng kinh Phật, chị thấy tĩnh tâm, cuộc sống an nhiên hơn.

Chị Nguyễn Thị Tùy (Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội).

Tìm ra lối thoát cho cuộc đời mình

58 tuổi, nghỉ hưu được 3 năm, nhưng trước đó, khi vẫn còn đang công tác tại sân bay Nội Bài, chị đã rất quan tâm tới đạo Phật.

Rồi nhờ cơ duyên, gặp được thầy, ngộ ra được nhiều điều, chị gia nhập đạo tràng Pháp Hoa. Từ đấy cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Chị Tùy chia sẻ, chị vốn là người năng động nhưng trước đây mỗi khi có việc gì bức xúc là rất dễ nổi xung. Lúc có chuyện buồn cũng chỉ biết làm thơ, viết ra rồi cất đi…

Giờ làm chủ được cái tâm của mình, biết mọi việc đều có căn nguyên của nó, mình có sốt ruột, có bực bội cũng không giải quyết được mà chỉ khổ cái thân mình.

Biết chấp nhận, tức là để mọi thứ thuận theo tự nhiên, mọi khúc mắc đến rồi sẽ đi. Hiểu được như thế, nghĩ như thế sẽ như tìm ra lối thoát cho cuộc đời mình.

Thực ra thì cuộc sống vẫn như vậy thôi, vẫn có nhiều điều khiến ta phải bực bội, nhưng chính cái cách ta nhìn nhận cuộc đời thay đổi khiến mọi thứ nhẹ nhàng hơn.

Ngay cả khi người thân trong gia đình có làm cho mình bực thì cũng xác định đấy là nghiệp của mình và mình phải trả nghiệp cho xong. Sợ nhất là không chịu chấp nhận, cứ chấp nhặt từ chuyện nhỏ làm cho mọi việc trở nên nặng nề.

Ngay như việc trông cháu chẳng hạn, nhiều người phải trông cháu thì thấy bức bối, cứ như bị trói chân trói tay, đến mức không chịu nổi.

Tất nhiên là chăm con mọn thì vất vả rồi. Như chị sáng nào cũng phải qua nhà con ở gần đấy để trông cháu, chiều mới về. Muốn đi chơi với bạn bè, muốn lên chùa…lại phải đợi con bố trí xem có nghỉ được không. Chị vẫn nói vui, cứ như lúc còn đang đi làm, con cho nghỉ mới được nghỉ.

Biết là không thoải mái, nhưng chị cũng không lấy đó làm điều gì nặng nề, mà chỉ xác định là mình phải giúp con lúc nó đang khó khăn.

Một đời sống chỉ cần như thế

Tuy bận thế, nhưng chị cũng vẫn luôn phải sắp xếp để tham gia các chuyến đi. Thích nhất là các chuyến đi với đạo tràng, được đi với các thầy, không chỉ được chiêm bái mà còn được nghe giảng giải về các thánh tích nhà Phật. Chị đã có chuyến đi 21 ngày tới Ấn Độ.

Mới đây là đi Myanmar chiêm bái tượng Phật, thăm các tu viện, tìm hiểu nếp sống của người dân. Ấn tượng nhất với chị là người dân ở đây không giàu, nhưng họ rất thiện tâm, sống cuộc sống vô cùng an nhiên. Làm được 10 đồng thì dành ra 2 đồng để cúng vào chùa.

Đất của họ tốt nhưng chỉ trồng cấy một vụ thôi, không phải họ lười mà là để cho đất nghỉ. Người ta còn kể về ngôi chùa dát vàng, khi có bão, những lá vàng rơi ra, dân lại nhặt mang trả cho chùa.

Rồi sang Bhutan cũng vậy, người dân rất hiền hòa, điềm đạm, không ồn ào, xô bồ, sống gần gũi với thiên nhiên. Cứ đi, cứ tìm hiểu về văn hóa, lối sống của mỗi dân tộc, để nhận ra rằng, một đời sống chỉ cần như thế, bình yên và thanh thản.

Nghe kể về sự ngộ ra khiến con người ta thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống, thay đổi cách sống, khiến cho mọi cái trở nên nhẹ nhàng hơn, rất hay, rất hấp dẫn. Nhưng để có được sự ngộ ra như thế không hề đơn giản. Phải có cơ duyên. Rồi sau đó phải có quyết tâm và nghị lực để sống theo những gì mà mình cho là phải ấy.

Ngoài trông cháu, việc quan trọng nhất với chị Tùy bây giờ là hàng ngày đọc kinh, niệm Phật, giữ cho tâm an, cho đầu óc thanh thản.

Chị chia sẻ, ở tuổi này ăn uống rất đơn giản. Sáng có khi chị chỉ ăn bát cơm với tương. Trưa ăn cơm, còn bữa tối chỉ chị ăn rau, cứ duy trì thế mười mấy năm nay và chị thấy khỏe, không bị tăng cân.

Tập thì cũng chỉ mấy động tác đơn giản quay đầu, vặn người… Điều quan trọng nhất là phải làm chủ cái tâm của mình, có thế mới không bị stress, không bi quan, không khổ.

Bảo Anh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách trị mất ngủ người già

(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Dược phẩm Tâm Bình – Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong 60 doanh nghiệp xuất sắc nhận danh hiệu cao quý: Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Polyp dây thanh quản có nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Polyp dây thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

(khoahocdoisong.vn) - Khi ninh thịt, ninh xương các chất bổ béo đã ra hết vào nước, nên chỉ cần ăn nước là đủ chất, lại dễ ăn, dễ tiêu hóa… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu đúc kết của các cụ là không sai.

Mới nhất

Cách trị mất ngủ người già

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 19:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi “ngày nóng đêm lạnh”

Sức khỏe A-Z - BS. NGUYỄN QUỐC DUY - 18:35 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi bất thường, sáng nắng chiều se lạnh của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong những ngày cuối năm khiến người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch và đau xương khớp.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Bếp gas mini an toàn

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là bếp gas mini. Từ thực tế này Châu Thế Khanh, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Châu Thành A, Hậu Giang đã tạo ra bếp gas mini an toàn.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

Gia truyền trị bệnh - P.H - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Vinaconex bị truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng tiền thuế

Câu chuyện doanh nhân - 14:15 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong đó riêng thuế TNDN tăng thu qua kiểm toán Nhà nước năm 2017 gần 3,9 tỷ đồng.

Nội soi ống mềm - phương pháp mới chữa nói ngọng ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 14:14 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/12, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao tặng tài trợ thiết bị nội soi ống mềm từ Đài Loan. Theo các bác sĩ, nội soi ống mềm sẽ giúp tìm nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng, phát âm sai để có hướng can thiệp kịp thời.

Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?

Sức khỏe A-Z - DS.CKII. BÙI VĂN UY - 14:12 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.

Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung

Sức khỏe A-Z - 14:09 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.

Ăn quán bình dân buổi hẹn đầu, bạn gái đòi chia tay

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 14:06 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trời mưa, tiện tôi rẽ luôn vào quán cơm gần nhất. Không ngờ, chỉ vì việc ăn quán bình dân buổi hẹn đầu tiên, mà bạn gái đòi chia tay tôi.

Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:04 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sưởi ấm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn, không để xảy ra chập, cháy… là những câu hỏi không dễ trả lời. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn vượt qua mùa đông giá rét trong ấm áp.

Son dưỡng có nguy cơ gây ung thư?

Mẹo làm đẹp - Bảo Khánh - 14:00 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần dầu bão hòa hydrocacbon khoáng có trong một số loại son dưỡng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng là thông tin khiến không ít chị em giật mình.

Dưỡng trắng da siêu tốc bào mòn da

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 13:57 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, chị em không nên mù quáng chạy theo trào lưu làm trắng da siêu tốc để rước họa cho sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến ung thư da.

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 13:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO