--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quan trắc cảnh báo cháy rừng

KHÁNH LY - 09:36 19/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các học sinh Liên Hoa Thiên, Nguyễn Đặng Phương Thùy (lớp 8/2) và em Huỳnh Thanh Ngân lớp 8/3, Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (quận 10, TPHCM) đã cùng nhau nghiên cứu và chế tạo ra mô hình hệ thống quan trắc cảnh báo cháy rừng.

Mô hình được nhóm mô phỏng lại giống như một cách rừng hình vuông có nhiều cây xanh và 1 hệ thống quan trắc. Hệ thống quan trắc này hoạt động bằng năng lượng mặt trời với những linh kiện dễ tìm kiếm như cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, cảm biến mực nước, mạch tích hợp wifi, vũ lượng kế… Thông qua cảm biến nhiệt độ, độ ẩm hệ thống qua trắc sẽ nhận được số liệu thực tế và gửi dữ liệu lên hệ thống website Think Speak để lưu trữ và phân tích đánh giá. Bộ phận quản lý rừng sẽ dựa vào thông số gửi về từ thiết bị quan trắc để đánh giá mức độ khả năng gây cháy, đồng thời tại thời điểm nếu nhiệt độ tại khu vực đó vượt cao quá mức quy định có khả năng xảy ra cháy, trạm quan trắc sẽ gửi tin nhắn kích hoặt chuông báo cháy khẩn cấp tại vị trí của trạm quản lý. “Hệ thống sử dụng nguồn 12V và được sạc bằng tấm năng lượng mặt trời giúp hệ thống vận hành xuyên suốt. Trong trường hợp trời mưa kéo dài, không tích hợp được năng lượng mặt trời, hệ thống sẽ sử dụng pin để thay thế, giúp hệ thống vẫn hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng” đại diệm nhóm cho biết. Hiện nhóm tác giả đang nghiên cứu tính năng cảnh báo lũ lụt và sạt lỡ thông qua các chỉ số lượng mưa; nghiên cứu xây dựng trụ chữa cháy tạm thời… để hệ thống quan trắc hoạt động tối ưu hơn và có thể đưa đi ứng dụng tại các khu rừng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
 • Doanh nghiệp Trung Quốc trúng gói thầu mới tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 09:44 21/01/2021
  Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã tổ chức đấu thầu gói Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, doanh nghiệp trúng thầu là Metro Bắc Kinh - Trung Quốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO