--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quan trắc cảnh báo cháy rừng

KHÁNH LY - 09:36 19/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các học sinh Liên Hoa Thiên, Nguyễn Đặng Phương Thùy (lớp 8/2) và em Huỳnh Thanh Ngân lớp 8/3, Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (quận 10, TPHCM) đã cùng nhau nghiên cứu và chế tạo ra mô hình hệ thống quan trắc cảnh báo cháy rừng.

Mô hình được nhóm mô phỏng lại giống như một cách rừng hình vuông có nhiều cây xanh và 1 hệ thống quan trắc. Hệ thống quan trắc này hoạt động bằng năng lượng mặt trời với những linh kiện dễ tìm kiếm như cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, cảm biến mực nước, mạch tích hợp wifi, vũ lượng kế… Thông qua cảm biến nhiệt độ, độ ẩm hệ thống qua trắc sẽ nhận được số liệu thực tế và gửi dữ liệu lên hệ thống website Think Speak để lưu trữ và phân tích đánh giá. Bộ phận quản lý rừng sẽ dựa vào thông số gửi về từ thiết bị quan trắc để đánh giá mức độ khả năng gây cháy, đồng thời tại thời điểm nếu nhiệt độ tại khu vực đó vượt cao quá mức quy định có khả năng xảy ra cháy, trạm quan trắc sẽ gửi tin nhắn kích hoặt chuông báo cháy khẩn cấp tại vị trí của trạm quản lý. “Hệ thống sử dụng nguồn 12V và được sạc bằng tấm năng lượng mặt trời giúp hệ thống vận hành xuyên suốt. Trong trường hợp trời mưa kéo dài, không tích hợp được năng lượng mặt trời, hệ thống sẽ sử dụng pin để thay thế, giúp hệ thống vẫn hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng” đại diệm nhóm cho biết. Hiện nhóm tác giả đang nghiên cứu tính năng cảnh báo lũ lụt và sạt lỡ thông qua các chỉ số lượng mưa; nghiên cứu xây dựng trụ chữa cháy tạm thời… để hệ thống quan trắc hoạt động tối ưu hơn và có thể đưa đi ứng dụng tại các khu rừng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kinh tế đêm: Cần nhiều sản phẩm đặc sắc để hút khách
Kinh tế- Đào Thị Hồng Thủy - Nguyễn Hoài Thu (GV Trường Cao đẳng Du lịch) - 16:01 25/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều khách du lịch bị lệch múi giờ, hoặc muốn tận dụng tối đa thời gian để vui chơi khi ở Việt Nam. Nhưng hầu hết các địa phương không có chương trình để khách có thể chơi thâu đêm tới sáng. Kinh tế ban đêm chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới, nhưng Việt Nam thì chưa phát triển...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO