Thứ 3, 20/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Quan thanh tra xây dựng bị tạm giữ và đô thị bị băm nát

Nguyễn Huy Viện - Phản biện - 15/06/2019 07:02
Quan thanh tra xây dựng bị tạm giữ và đô thị bị băm nát
Mới thanh tra mấy dự án cấp huyện mà đã đòi chung chi “hàng chục tỷ đồng” thì ở cấp độ quốc gia chung chi lớn đến nhường nào? Hệ lụy của phá vỡ quy hoạch là bao nhiêu?

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh phúc vừa bị cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản về hành vi vòi tiền; một số thành viên trong đoàn bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra vì cáo buộc đòi chung chi lên tới “hàng chục tỷ đồng”. Đây là thông tin chấn động và thật trớ trêu. 

Không trớ trêu sao được khi những quan chức nắm cán cân công lý lại là người bị cáo buộc đầu têu phỉ báng công lý. Những người nắm pháp luật trong tay, thực thi công vụ lại trở thành những kẻ tham nhũng, vòi tiền khi thực thi công vụ. 

Hành động kiên quyết chống tiêu cực của Công an và của các cấp chính quyền, các ngành chức năng huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc thật đáng hoan nghênh. Thủ tướng đã  yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ vụ việc để “xử lý nghiêm” theo quy định của pháp luật. Bộ trưởng Xây dựng cũng khẳng định, thái độ của Bộ là chỉ đạo “kiên quyết xử lý, không bao che, dung túng” cho bất cứ cá nhân nào vi phạm. Đây là những động thái rất kịp thời.  

Quan thanh tra xây dựng bị tạm giữ và đô thị bị băm nát
Đô thị tắc nghẽn hàng ngày để lại di hại nghiêm trọng. Ảnh Zing

Năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng triển khai 90 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực: quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản; phòng, chống tham nhũng. Có bao nhiêu vụ đã bị phát hiện sai phạm được công bố? 

Mới thanh tra mấy dự án cấp huyện mà đã đòi chung chi “hàng chục tỷ đồng” thì ở cấp độ quốc gia chung chi lớn đến nhường nào? Mà một khi đã được chung chi, thì sai phạm trong xây dựng, trong quy hoạch nghiêm trọng đến bao nhiêu? 

Vẫn biết tình trạng vòi vĩnh, chung chi trong thanh tra, kiểm tra đã có từ lâu và phổ biến ở mọi cấp, mọi ngành, mọi lĩnh vực nhưng đây là một trong những vụ hiếm hoi bị Công an lập biên bản. 

Sở dĩ tình trạng chung chi trong thanh tra, kiểm tra, kiểm toán ít bị phanh phui là vì hầu hết các pháp nhân bị thanh tra, kiểm tra đã rất “biết điều” và tự nguyện lo lót chu đáo các quan thanh tra, hiếm khi để các quan gợi ý rồi bị lập biên bản như ở Vĩnh Tường. 

Đó có thể là lý do vì sao các Tập đoàn Vinashin, Vinalines, Dầu khí Việt Nam, Hóa chất Việt Nam và nhiều doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị khác đều được thanh tra, kiểm tra hàng năm và đều có những đánh giá, nhận xét rất tốt đẹp trước khi vỡ bục ra chuyện thất thoát, tham nhũng. Hẳn là các quan thanh tra đã luôn được chủ nhà “Thank you”. 

Đến khi các đại án tham nhũng vỡ lở, bung bét gây thiệt hại cho Nhà nước hàng nghìn tỷ, hàng chục nghìn tỷ đồng thì mới thấy được bản chất của những nhận xét “rất tốt đẹp” đó. 

Điều bất thường là khi điều tra, xét xử các đại án tham nhũng các cơ quan chức năng và các cơ quan pháp luật không bao giờ đề cập đến những sai phạm của các đoàn thanh tra, kiểm tra trong việc dung túng, che đậy tham nhũng. Đây là một trong những nguyên nhân góp phần làm cho vấn nạn tham nhũng càng ngày càng nghiêm trọng. 

Quay lại lĩnh vực thanh tra xây dựng và quy hoạch đô thị. Có thể khẳng định quan thanh tra xây dựng đã tham gia băm nát quy hoach đô thị. Vì rằng, trong một số lĩnh vực khác có thể mất thời gian và khó khăn để tìm và chỉ ra sai phạm nhưng trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, người bình thường cũng có thể thể biết được quy hoạch có bị điều chỉnh, bóp méo hay không. 

Chính những quan thanh tra xây dựng đã dung túng, thông đồng để các chủ đầu tư phá nát quy hoạch đô thị. 

Ở các đô thị trọng điểm như Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh một năm không dưới hàng chục đoàn thanh tra cấp bộ về thanh tra. Ấy vậy mà quy hoạch của hai thành phố lớn nhất cả nước càng ngày càng bị băm nát, nhiều khu vực không còn một không gian để sống cho ra sống nhưng rất hiếm khi được phát hiện bởi các đoàn thanh tra. 

Phải chăng các đối tác gồm các chủ đầu tư, chính quyền địa phương các cấp và thanh tra xây dựng đã ngã giá chung chi cho nên quy hoạch đô thị mới dẫn đến hệ lụy không lường như vậy? 

Nếu có cái nhìn toàn diện, thấu đáo thì hậu quả của việc băm nát quy hoạch đô thị để lại lớn hơn gấp nhiều lần so với bất kỳ đại án kinh tế nào thuộc loại lớn nhất được phát hiện ở Việt Nam từ trước đến nay. 

Về thất thoát kinh tế, xét trên phạm vi cả nước, những kẻ cấu kết phá hoại quy hoạch đô thị thu về khoản tiền hàng trăm nghìn tỷ đồng. Nhưng đó chưa phải là thiệt hại kinh tế lớn nhất, mà thiệt hại lớn nhất tình trạng ùn tắc giao thông, phá vỡ không gian phát triển cho tương lai. 

Mỗi ngày người dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất thêm một hai tiếng đồng hồ vật lộn trên các nẻo đường ùn tắc, với số lượng hàng chục triệu người từ đời này sang đời khác thì số tiền đó sẽ là một con số khổng lồ. 

Không chỉ có vậy, Nhà nước mất không biết bao nhiêu tiền để mở rộng đường, làm cầu cạn và đường trên cao, xây các công trình chống ngập lụt cho hai đô thị này. Xin đơn cử Dự án Đường Vành đai Hoàng Cầu - Voi Phục (Hà Nội), có chiều dài 2,2 km, sẽ khởi công trong quý III/2019. Với tổng mức đầu tư gần 8.000 tỉ đồng, đây sẽ là con đường đắt nhất hành tinh tính đến thời điểm hiện tại. 

Những giải pháp tình thế như thế này không khắc phục được đáng kể gì, đường tắc vẫn cứ hoàn tắc khi quy hoạch tổng thể bị phá vỡ. 

Về chính trị - xã hội, quy hoạch đô thị bị phá nát không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cuộc sống, sức khỏe của hàng chục triệu người thế hệ hôm nay mà còn ảnh hưởng đến nhiều đời sau. 

Người dân không chỉ mất niềm tin mà còn bị đẩy vào tình trạng tâm lý ngột ngạt, bức bối, bất bình. Đây sẽ là một nguy cơ lớn đối với an ninh chính trị, xã hội. 

Với hệ lụy nghiêm trọng như vậy, không chỉ từng cá nhân mà chắc chắn người dân cả nước đều có chung nguyện vọng, các cơ quan chức năng cao nhất cần vào cuộc điều tra để tìm ra những ai đã băm nát quy hoạch Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các đô thị lớn khác. 

 

Theo vietnamnet.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Người đón trẻ trường Gateway: 'Tôi chỉ muốn tìm ra sự thật'

Sau vụ bé Long tử vong trên xe của trường Gateway, bà Quy nói lời khai tại cơ quan công an có nhiều cái không đúng vì lúc đó quá mệt mỏi, đầu óc không minh mẫn.

Ý đồ của Trung Quốc khi đưa tàu khảo sát quay lại vùng biển Việt Nam

Bắc Kinh muốn tăng sức ép với Hà Nội và các đối tác ở Biển Đông đồng thời kéo sự chú ý của thế giới ra khỏi vấn đề nội bộ - Hong Kong.

Sự thật đất rao bán 'cửa ngõ sân bay Long Thành'

Dù dự án sân bay Long Thành đang ở giai đoạn thu hồi đất, bồi thường… nhưng để bán đất, nhiều đơn vị đã tự quy hoạch dự án, với đủ kiểu lời rao như: “dự án gần cổng B sân bay”, “trên cửa ngõ vào sân bay”, “đối diện sân bay”...

Công an quận Cầu Giấy: Lái xe trường Gateway Doãn Quý Phiến vẫn khỏe mạnh

Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Doãn Quý Phiến - người lái xe của trường Gateway trong vụ bé trai L.H.L đã tử vong. Ngay sau đó, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đến nhà nam tài xế kiểm tra và khẳng định ông Phiến vẫn khỏe mạnh.

Ông Trần Quốc Vượng: Đi cơ sở mà tổ chức đoàn xe dài dằng dặc 'rất phản cảm'

Theo ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư, trong tình hình đất nước hiện nay, mỗi cơ quan, đơn vị và từng cá nhân cần phải tiết kiệm từ việc nhỏ nhất; tiết kiệm từ văn phòng phẩm, xăng xe, điện nước, đi máy bay, đi công tác cơ sở “Chúng ta cứ đến mỗi một cơ sở mà tổ chức đoàn xe dài dằng dặc rất là rất phản cảm.”, ông lưu ý.

Bảo hiểm siêu rẻ mua trên lề đường, công an phạt như thường

Rất nhiều điểm bán bảo hiểm xe máy giá siêu rẻ mọc lên như nấm ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác. Nhiều người nghĩ mua để đối phó khi bị kiểm tra nhưng với loại bảo hiểm này, công an vẫn xử phạt như thường.

Giá vàng hôm nay 20/8, bất ngờ tụt đỉnh, đua nhau chốt lời

Giá vàng hôm nay 20/8 trên thị trường thế giới rời đỉnh cao và xuống dưới ngưỡng quan trọng do áp lực bán chốt lời tăng mạnh trong bối cảnh thế giới, trong đó có nước Mỹ đang trì hoãn “một điều không thể tránh khỏi”.

Mới nhất

Người đón trẻ trường Gateway: 'Tôi chỉ muốn tìm ra sự thật'

Thời sự - Mỹ Hà - 16:45 20/08/2019
Sau vụ bé Long tử vong trên xe của trường Gateway, bà Quy nói lời khai tại cơ quan công an có nhiều cái không đúng vì lúc đó quá mệt mỏi, đầu óc không minh mẫn.

Giá vàng tiếp tục đi xuống, rời xa mốc 42 triệu đồng/lượng

Thị trường - T.L - 16:17 20/08/2019
Sau khi bật lên mốc 42,5 triệu hơn tuần trước, thì đến hiện tại mỗi lượng vàng đã “bốc hơi” khoảng 1 triệu đồng.

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án KHCN

Nhịp sống doanh nghiệp - QD - 15:22 20/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/8/2019, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học và công nghệ. Đây là những dự án xuất sắc và đột phá, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gene và tế bào, Khoa học vật liệu, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên…

Chọn bánh trung thu ngon, an toàn có dễ?

Bác sĩ của bạn - TS Từ Ngữ - 15:10 20/08/2019
Thị trường bánh trung thu mỗi năm càng đa dạng với vô số lựa chọn: từ những thương hiệu quen thuộc đến những tên gọi mỹ miều khác như bánh handmade, bánh nhập khẩu, hay thậm chí là bánh xuất xứ nước ngoài không qua kiểm định về Việt Nam. Đâu mới là lựa chọn đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho người dùng?

Công an quận Cầu Giấy: Lái xe trường Gateway Doãn Quý Phiến vẫn khỏe mạnh

Thời sự - Cường Ngô - 15:08 20/08/2019
Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Doãn Quý Phiến - người lái xe của trường Gateway trong vụ bé trai L.H.L đã tử vong. Ngay sau đó, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đến nhà nam tài xế kiểm tra và khẳng định ông Phiến vẫn khỏe mạnh.

Biện pháp tự nhiên giảm ho, loại bỏ đờm hiệu quả

Y học và đời sống - BS. Nguyễn Thanh nga - 15:07 20/08/2019
Ho là một phản xạ tốt giúp bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố xâm nhập đường hô hấp.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư mách bạn những lợi ích của khám sức khỏe định kỳ tới việc phát hiện sớm ung thư

Bác sĩ của bạn - H.Nguyên - 14:34 20/08/2019
Khám sức khỏe định kỳ hay còn gọi là kiểm tra sức khỏe định kỳ, là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng đối với mỗi người. Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện các vấn đề bất thường về sức khỏe ở giai đoạn sớm. Qua đó, bác sĩ sẽ có hướng điều trị hiệu quả, khả năng lành bệnh cao hơn, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và tránh được các biến chứng do bệnh gây ra, kéo dài tuổi thọ.

Cựu trưởng phòng TN&MT Côn Đảo bị bắt giam

Thời sự - Trùng Khánh - 14:32 20/08/2019
Trước khi bị khởi tố điều tra, ông Hòa đã bị huyện Côn Đảo thanh tra, kết luận có nhiều sai phạm về đất đai và xử lý kỷ luật. 

Ông Trần Quốc Vượng: Đi cơ sở mà tổ chức đoàn xe dài dằng dặc 'rất phản cảm'

Thời sự - Văn Kiên - 14:29 20/08/2019
Theo ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư, trong tình hình đất nước hiện nay, mỗi cơ quan, đơn vị và từng cá nhân cần phải tiết kiệm từ việc nhỏ nhất; tiết kiệm từ văn phòng phẩm, xăng xe, điện nước, đi máy bay, đi công tác cơ sở “Chúng ta cứ đến mỗi một cơ sở mà tổ chức đoàn xe dài dằng dặc rất là rất phản cảm.”, ông lưu ý.

TP HCM truy thu hàng nghìn tỷ từ các dự án ở Thủ Thiêm

Thời sự - Trung Sơn - 14:27 20/08/2019
TP HCM giao đất, thanh toán đối ứng... cho doanh nghiệp chỉ 26 triệu đồng/m2 - thấp hơn gần nửa giá ban đầu, gây thiệt hại nhiều nghìn tỷ đồng.

Ý đồ của Trung Quốc khi đưa tàu khảo sát quay lại vùng biển Việt Nam

Thời sự - Việt Anh - 14:22 20/08/2019
Bắc Kinh muốn tăng sức ép với Hà Nội và các đối tác ở Biển Đông đồng thời kéo sự chú ý của thế giới ra khỏi vấn đề nội bộ - Hong Kong.

Sự thật đất rao bán 'cửa ngõ sân bay Long Thành'

Thời sự - Hà Mi - 14:21 20/08/2019
Dù dự án sân bay Long Thành đang ở giai đoạn thu hồi đất, bồi thường… nhưng để bán đất, nhiều đơn vị đã tự quy hoạch dự án, với đủ kiểu lời rao như: “dự án gần cổng B sân bay”, “trên cửa ngõ vào sân bay”, “đối diện sân bay”...

Trạm thu phí sẽ được gọi là... trạm thu phí!

Thời sự - Tuấn Phùng - 14:19 20/08/2019
Từ tên gọi 'trạm thu giá" gây phản ứng trong dư luận, dự thảo thông tư của Bộ Giao thông vận tải liền đổi thành 'trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ' và nay bộ này đã quay lại gọi là... trạm thu phí.

Vụ tài xế bỏ rơi sản phụ: Nguyên nhân gì khiến bé sơ sinh tử vong?

Thời sự - Bích Huệ - 11:01 20/08/2019
Theo dữ liệu trên báo chí, bác sĩ sản khoa nhận định nguyên nhân khiến bé trai sơ sinh tử vong khi chào đời có thể là sinh non tháng (28 tuần).

Đeo vòng tay ngà voi, một phụ nữ bị bắt và đối diện 12 tháng tù

Thời sự - Tấn Đạt - 10:31 20/08/2019
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 19/8, Cơ quan Động vật hoang dã Kenya (KWS) cho biết, một phụ nữ Tây Ban Nha đã bị bắt vào tối 18/8 tại sân bay Nairobi vì đeo một chiếc vòng tay bằng ngà. 4 ngày trước đó, một du khách người Pháp cũng bị bắt vì lý do tương tự.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO