--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quan sát Trăng dự đoán thời tiết

ĐĂNG KHOA - 14:16 12/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bất cứ khi nào thấy có ngôi sao sáng đứng cạnh Mặt trăng thì đồng nghĩa trời chuẩn bị có mưa giông. Kinh nghiệm dân gian này có thể được lý giải bằng khoa học.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, rất hiếm khi chúng ta quan sát được cùng lúc nhiều thiên thể trên bầu trời, nhất là ở các thành phố đông dân cư, trừ khi thời tiết đẹp, không mây mù. Tuy vậy mấy hôm nay, nếu ai để ý quan sát bầu trời đêm sẽ thấy có một ngôi sao rất sáng mọc gần Mặt trăng sáng vằng vặc. Vào nửa đêm thì việc quan sát sẽ càng thấy rõ ràng hơn. Theo kinh nghiệm dân gian, vào những đêm trăng sáng mà có một ngôi sao cũng rất sáng nằm rất gần Mặt Trăng thì chỉ một vài hôm sau chắc chắn sẽ có mưa to.

Điều này có thể được lý giải rằng vào thời điểm trăng tròn hoặc gần tròn, ánh sáng của nó mạnh tới nỗi lấn át mọi thiên thể xung quanh. Gần như không thể nhìn thấy các sao hoặc hành tinh ở gần khu vực đĩa sáng của Mặt Trăng. Nếu trời có một lớp mây mỏng hoặc không khí có độ ẩm cao thì các sao gần đó càng khó quan sát. Vậy thì khi mà ngược lại, có một hoặc một vài sao (trường hợp này thì là Sao Mộc) ở khá gần Trăng tròn mà có thể nhìn thấy sáng như vậy (ngay cả với không khí cực ô nhiễm của Hà Nội), thì có nghĩa là trời hoàn toàn không mây và độ ẩm không khí là cực thấp. Ánh sáng từ Mặt Trăng cũng như từ thiên thể còn lại rất ít va chạm với các hạt băng và nước trong khí quyển nên rất ít khúc xạ và tán xạ xảy ra, khiến cho người ở mặt đất có thể thấy rõ cả hai cùng lúc.

Thông thường thì trời ít mây thì sẽ khó có mưa. Nhưng nếu trời quá oi và nóng, việc đó nhanh chóng gây ra chênh lệch áp suất trong khí quyển. Sự phát sinh nhanh của chênh lệch áp suất là nguyên nhân sẽ dẫn tới những cơn giông và có thể cả mưa lớn. Vậy sự thật sẽ diễn ra ra sao, chúng ta chỉ còn cách đối chiếu với thực tại, xem trong một vài ngày mới có mưa hay không để biết kinh nghiệm này có đúng không.

Đăng Khoa

 • Mặt Trăng không có màu hồng
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:49 15/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vừa rồi có siêu trăng, tôi thấy nhiều người gọi là siêu trăng hồng, nhưng tôi không thấy Mặt Trăng có màu hồng, xin hỏi vì sao

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giới thiệu tích hợp 6 dịch vụ công mới trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Khoa học- Gia Huy - 10:44 02/07/2020
Vào 8h30 sáng 1/7), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo giới thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đánh dấu thời điểm có 725 dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
 • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
 • Kiện toàn nhân sự 5 địa phương
  Thời sự- PV - 11:28 02/07/2020
  Các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Lai Châu, Đồng Tháp, Khánh Hòa vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.
 • Hưng Yên thành lập cụm công nghiệp Minh Khai
  Bất động sản - BA - 11:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định thành lập Cụm công nghiệp Minh Khai, huyện Văn Lâm có diện tích 52,34ha với mức đầu tư 492 tỷ đồng. Thu hút hoạt động chủ yếu dự án ngành công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhựa carbon chống cháy, thân thiện môi trường 
  Khoa học- An Khuê - 11:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhựa composite dựa trên nền tảng là epoxy sinh học được làm từ axit tannic từ thực vật, có khả năng chống cháy, đã tạo nên bước đột phá mới trong ngành công nghiệp vật liệu.
 • Dùng vi sinh vật xử lý nước
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:47 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người ta có thể sử dụng các vi sinh vật để xử lý nước ô nhiễm đúng không?
 • Bỏng nước sôi
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:43 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bỏng nước sôi rất nguy hiểm với trẻ. BV Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận cậu bé 14 tuổi bị bỏng nước sôi từ nhỏ làm biến dạng toàn bộ vành tai trái, bị bạn bè chọc ghẹo và không thể đeo kính như các bạn.
 • Honda CR-V 2020 quay trở lại lắp ráp tại Việt Nam, sẽ ra mắt trong tháng 7
  Xe hay- Thanh Tùng - 10:12 02/07/2020
  Honda CR-V mới dự kiến ra mắt khách hàng vào ngày 30/7. Đây là mẫu xe được Honda lắp ráp tại Việt Nam và sẽ được trang bị gói an toàn Sensing.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO