--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quan sát Sao chổi bằng mắt thường

PHONG LÂM (GHI) - 09:00 19/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nghe nói cuối tháng 5 có hiện tượng thiên văn Sao chổi tiến về phía Mặt Trời, xin hỏi làm thế nào để quan sát?

Hỏi: Nghe nói cuối tháng 5 có hiện tượng thiên văn sao chổi tiến về phía Mặt Trời, xin hỏi làm thế nào để quan sát?

Nguyễn Vân Mai (Hà Nội)

Ông Nguyễn Công Thắng, Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội: Vào cuối tháng 5, người yên thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sao chổi SWAN. Đây là sự kiện thiên văn vô cùng lý thú, hiếm gặp. Sao chổi này tiến gần Trái Đất nhất vào ngày 13/5, sau đó tiến về phía Mặt Trời. Dự báo SWAN sẽ gần Mặt Trời nhất vào ngày 27/5 tới. Cụ thể, từ nay đến 24/5, sao chổi sẽ di chuyển từ chòm sao Pisces (Song Ngư) đến Perseus (Anh Tiên) và thời gian quan sát tốt nhất là 60-70 phút trước bình minh. Sao chổi sẽ xuất hiện ở trên đường chân trời khoảng 10 độ, hướng Đông bắc.

Vào khoản thời gian 25/5 đến đầu tháng 6, thời gian quan sát tốt nhất là chiều tối. Sau khi Mặt Trời lặn khoảng 60-70 phút, hãy tìm kiếm trên đường chân trời khoảng 10 độ hướng Tây Bắc. Lúc này, SWAN sẽ hiện ra cái đuôi tuyệt đẹp, hướng sang trái. Cơ hội tốt nhất để chiêm ngưỡng SWAN là vào ngày 2/6, khi sao chổi xuất hiện ở bên trái ngôi sao rực rỡ Capella. Sao chổi SWAN có thể đủ sáng để quan sát bằng mắt thường với người dân bán cầu Bắc (trong đó có Việt Nam). Do SWAN sẽ ở khá thấp, vì vậy, nơi quan sát cần thật thoáng đãng và không có vật cản gần đường chân trời.

Việc quan sát sao chổi bằng mắt thường tùy thuộc vào độ sáng của sao chổi vào chất lượng không khí khu vực quan sát. Sử dụng ống nhòm hoặc kính thiên văn nghiệp dư là cách chắc chắn nhất để có thể quan sát được sao chổi một cách dễ dàng. Ngoài ra, Stellarium là phần mềm thiên văn học mô phỏng bầu trời nổi tiếng được nhiều người biết đến và sử dụng. Có một chức năng thú vị của nó mà ít người biết là theo dõi sao chổi, nhờ đó bạn sẽ có những thông tin hữu ích giúp cho việc xác định các sao chổi sáng trên bầu trời.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam chữa khỏi 293 bệnh nhân, nam phi công người Anh cải thiện thần kỳ, đã giảm được lưu lượng ECMO
Thời sự- Thái Bình - 19:20 01/06/2020
Bản tin lúc 18h ngày 1/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19. Trong ngày có 14 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca được chữa khỏi tại Việt Nam lên 293 ca. Hiện bệnh nhân nam phi công đã có những cải thiện thần kỳ, đã giảm được lưu lượng ECMO
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO