--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quan sát hướng gió đoán bão

HÀ BÌNH - 13:25 15/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bình thường khí áp trong một ngày thay đổi khoảng 3 - 4 mb. Nhưng khi có bão đi qua thì khí áp thay đổi rất rõ ràng theo một qui luật khác hẳn.

Hỏi: Quan sát sự thay đổi khí áp, gió trong ngày có thể biết được bão đang đến gần hay không?

Trần Hồng Anh (Hà Nội)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Bình thường khí áp trong một ngày thay đổi khoảng 3 - 4 mb. Nhưng khi có bão đi qua thì khí áp thay đổi rất rõ ràng theo một quy luật khác hẳn.

Trước khi bão tới còn cách xa 1.000 - 2.000 km khí áp giảm từ từ mỗi ngày chừng 1,0-2,5 mb. Nếu bão chỉ lướt qua một khoảng cách khá xa thì khí áp trở lại bình thường và giữ nguyên dạng áp. Nếu thấy áp triều bị phá vỡ, mà tiếp tục giảm thì cần chuẩn bị chống bão, vì như thế bão còn cách ta khoảng 1.000 km và trong một vài ngày tới bão có thể tràn tới. Bão càng tới gần thì khí áp giảm càng nhanh.

Khi khí áp giảm dần thì tốc độ gió cũng tăng lên đều khoảng 6 m/s - 12 m/s. Khi khí áp giảm nhanh thì tốc độ gió cũng tăng vọt lên đến 25 - 30m/s, có khi >35m/s. Lúc tâm bão đi qua thì tốc độ gió giảm xuống đột ngột, đôi khi gần như lặng hẳn. Sau một thời gian ngắn khi mắt bão đi qua, thì gió tăng mạnh lên đến 40-50m/s với hướng ngược lại, sau đó giảm nhanh và dịu dần là bão đã qua.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc trồng rau ở Biển Đông
Thời sự- D.Ngọc - 18:01 28/05/2020
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 28-5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh tuyên bố của Trung Quốc về việc trồng rau tại các thực thể trên Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO