--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quân đội Syria pháo kích thánh chiến ở Idlib

THÁI BẰNG - 22:30 22/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/2, quân đội Syria tiến hành hàng loạt cuộc pháo kích vào khu vực phía tây bắc của Idlib, hai tay súng thánh chiến thiệt mạng và ba tay súng khác bị thương.

Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SORH), có trụ sở tại London, ủng hộ đối lập, thánh chiến, các cuộc pháo kích nhắm vào các vị trí và công sự phòng ngự của lực lượng Hồi giáo thánh chiến, dẫn đầu là tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên khu vực lân cận thị trấn Fatterah, phía nam Idlib.

Quân đội Syria pháo kích thánh chiến ở Idlib

Các cuộc tấn công của quân đội Syria là đòn đáp trả những đợt tấn công hỏa lực khiêu khích của HTS nhằm vào dân thường và chiến tuyến phòng ngự của các lực lượng vũ tranh Syria, phá hoại lệnh ngừng bắn ở Idlib do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian ngày 5/3/2020. Ngày 21/2, các tay súng HTS phá hủy một xe ủi đất của quân đội gần thị trấn Afes (miền nam Idlib) bằng tên lửa chống tăng (ATGM).

Đầu tuần này, quân đội Syria cũng phá hủy một xe ủi đất của thánh chiến ở miền đông Idlib bằng một tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM, tiêu diệt một tay súng HTS và làm bị thương một tay súng khác.

Nhóm al-Fateh al-Mubeen, chủ lực là Hay'at Tahir al-Sham, HTS (al-Qaeda) thường xuyên tiến hành các cuộc tập kích hỏa lực vào quân đội Syria ở Greater Idlib, đang lên kế hoạch tiến hành khiêu khích bằng vũ khí hóa học để kích động phương Tây tập kích hỏa lực Syria.

Đáp trả những hành động gây hấn của HTS, quân đội Syria, được sự yểm trợ của không quân Nga tăng cường tăng cường các cuộc tập kích hỏa lực trừng phạt các hành vi khiêu khích, vi phạm lệnh ngừng bắn ở Idlib. Nhưng những cuộc không kích và pháo kích không khiến HTS lùi bước.

Cùng ngày 21/2, IS thông báo, các nhóm khủng bố thực hiện ba cuộc tấn công liên tiếp vào các lực lượng vũ trang Syria ở phía đông Hama. Theo hãng tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS, 3 vụ tấn công diễn ra trên vùng ngoại ô thị trấn al-Salamiyah ngày 19/2.

Trong cuộc tấn công đầu tiên, IS sử dụng mô tô gắn vũ khí nổ tự chế (IED) khiến 2 binh sĩ Syria thiệt mạng.

Cuộc tấn công thứ 2, IS cũng sử dụng vũ khí nổ tự chế (IED) lượng nổ lớn tấn công một xe tăng của Quân đội Syria. Theo tuyên bố của Amaq, chiếc xe tăng bị phá hủy.

Cũng sử dụng vũ khí nổ tự chế IED, IS tiến hành cuộc tấn công thứ ba vào một nhóm quân nhân Syria, khiến một binh sĩ thiệt mạng.

Trong hai ngày qua, không quân Nga dồn dập tiến hành các cuộc không kích chống khủng bố trên khu vực khu vực miền trung Syria. Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria SORH, 21 tay súng khủng bố thiệt mạng. Nhưng các cuộc tấn công truy quét của quân đội Syria tỏ ra kém hiệu quả trên các vùng sa mạc thuộc tam giác Hama – Aleppo – Raqqa và tỉnh Homs, IS vẫn thực hiện được nhiều cuộc tấn công vào quân đội Syria.

Cuộc chiến chống IS tại thời điểm hiện tại trở thành cuộc truy đuổi không bao giờ dứt và các chiến dịch ra quân rầm rộ của quân đội Syria và hành động “phục kích – tháo chạy” của IS trên các địa bàn Homs, Hama, Deir Ezor, Aleppo. Raqqa. Trong tình huống quân đội Mỹ vẫn còn chiếm giữ vùng thị trấn As- Tanf và khống chế vùng đông bắc Syria. Cuộc chiến tranh chống khủng bố vẫn còn kéo dài.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng nói về biện pháp đặc biệt được áp dụng để chống dịch
Thời sự- Thái Anh - 20:59 30/07/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Quốc hội giao Chính phủ quyết định thực hiện những giải pháp cấp bách, chưa có luật để chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích, cần có biện pháp đặc biệt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---