--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quân đội Nga – Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tuần tra mới trên đường M-4

THÁI BẰNG - 22:37 23/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 23.03.2020, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tiếp tục tiến hành một cuộc tuần tra chung 'giới hạn' thứ hai trong khuôn khổ thỏa thuận mới đạt được gần đây về giảm leo thang Idlib của Syria .

Cuộc tuần tra được thực hiện với 6 xe thiết giáp (3 chiếc của Thổ Nhĩ Kỳ và 3 chiếc của Nga), nhưng chỉ diễn ra trên một đoạn ngắn của cao tốc M4 phía tây Sraqib. Cuộc tuần tra dường như là một phép thử đối với lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Theo thỏa thuận Moscow, phía Thổ Nhĩ Kỳ có trách nhiệm tạo ra một khu vực an ninh dọc theo đường cao tốc M4 ở miền nam Idlib, và bảo đảm rút vũ khí hạng nặng cùng lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ra khỏi khu vực thỏa thuận. 

Cũng theo thỏa thuận này, các bên Nga – Thổ Nhĩ Kỳ phải tiến hành cuộc tuần tra dọc theo khu vực an ninh kể từ ngày 15.03.2020.

Nhưng những diễn biến dọc theo đường cao tốc M-4 sau đó cho thấy không hình thành được khu vực an ninh, và Thổ Nhĩ Kỳ không thể đảm bảo an toàn cho các cuộc tuần tra. Vì lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chiếm một đoạn đường cao tốc M4 ở miền nam Idlib và đe dọa sẽ tấn công lực lượng quân cảnh Nga.

Hành lang an ninh và tuyến đường tuần tra Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung trên đường cao tốc M-4 Latakia - Aleppo

Cuộc tuần tra chung Nga - Thổ Nhĩ Kỳ trên một đoạn đường ngắn ở Idlib

Một số nguồn tin ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Ankara sẽ sử dụng lực lượng quân sự để dọn đường cao tốc, đảm bảo an ninh theo thỏa thuận. Nhưng những hoạt động tăng cường binh lực gần đây cho thấy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ, tăng cường binh lực các nhóm khủng bố được nước này hậu thuẫn trong khu vực Idlib của Syria, chống lại thỏa thuận với Moscow.

Điều đó có nghĩa, thỏa thuận ngừng bắn có thể sụp đổ nhanh chóng, chiến trường Idlib sẽ bùng phát một cuộc chiến mới.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đà Nẵng chấp thuận đầu tư dự án Khu phức hợp đô thị Phương Trang gần 4.000 tỷ đồng
  Bất động sản - Bảo Anh - 09:38 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp đô thị, thương mại cao tầng Phương Trang – khu C5b, khu E và khu F với giá trị đầu tư gần 4.000 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Phương Trang làm chủ đầu tư.
 • Tìm ra chất gây độc cho tế bào ung thư
  Khoa học- Bảo Khánh - 09:32 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã vừa nghiên cứu thành công hoạt tính kháng ung thư dựa trên kim loại Platin với các phối tử hữu cơ khác nhau, hỗ trợ điều trị cho người bị ung thư.
 • Xử lý khi thủy tinh găm vào chân
  Bác sĩ của bạn- KM (ghi) - 09:28 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi bị mảnh chai, mành sành găm vào chân, đặc biệt là vết thương sâu, có thể rửa qua vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc betadin, giữ cho vết thương ngừng chảy máu bằng băng, gạc và đưa cháu đến bệnh viện để bác sĩ xử lý.
 • Vi phẫu tạo hình cho bé gái bị mất nửa phần da đầu
  Khỏe- An Quý - 09:05 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sau 6 tuần điều trị và 3 lần phẫu thuật ghép da, bệnh nhi bị mất nửa phần da đầu do cuốn vào dây curoa của máy cưa nước đá, đã được xuất viện. Đây là bệnh nhi đầu tiên được các bác sĩ Khoa Phỏng - Tạo hình, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, áp dụng kỹ thuật vi phẫu - nối mạch máu trong ghép da tự do từ vùng này sang vùng khác.
 • Dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 09:02 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuổi càng cao thì càng dễ bị tăng huyết áp đặc biệt là huyết áp tâm thu do động mạch trở nên cứng hơn, nguyên nhân là do bệnh xơ cứng động mạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO