--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quân đội Nga siết chặt vòng vây, tấn công hỏa lực nhà máy Azovstal

THÁI BẰNG - 15:30 11/05/2022

Ngày 9/5, quân đội Nga và dân quân Donetsk tiếp tục không kích và pháo kích vào lực lượng quân Ukraine và nhóm dân tộc chủ nghĩa Azov trong các cơ sở nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol.

Sau khi quân đội Nga đóng cửa các hành lang nhân đạo ở Mariupol, kết thúc chiến dịch di tản nhân đạo. Lực lượng pháo binh của dân quân Donetsk, phối hợp với không quân Nga tiếp tục phá hủy những công trình kiên cố, điểm phòng ngự của các tay súng dân tộc chủ nghĩa Azov ở Azovstal.

Theo thông tin từ nhóm Azov, trong ngày 9/5 đã có 34 cuộc không kích của máy bay chiến đấu Nga, trong đó có 8 lần không kích của máy bay ném bom chiến lược đánh vào địa phận của nhà máy Azovstal. Pháo binh Hải quân và bộ binh liên tục bắn phá các vị trí quân sự của Azov.

Theo các nguồn tin địa phương, giao chiến ác liệt diễn ra gần cầu đường sắt ở vùng ngoại ô phía đông bắc nhà máy Azovstal, một nhóm binh sĩ Ukraine trên đường đào thoát khỏi nhà máy đã giao chiến với dân quân Donetsk và bị đẩy lùi.

Quân đội Nga, dân quân Donetsk tập kích hỏa lực pháo binh, không quân nhà máy Azovstal. Video South Front

Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk tuyên bố, hơn 1.000 binh sĩ Ukraine hiện đang ở nhà máy Azovstal, hàng trăm người trong số này bị thương.

Phó chỉ huy trung đoàn Azov Svyatoslav Palamar (biệt danh Kalina) trong cuộc phỏng vấn của BBC cho biết, lực lượng Ukraine ở Mariupol gánh chịu tổn thất nặng nề, hàng nghìn quân nhân. Nhóm trung đoàn Azov có khoảng 600 tay súng bị thương và thiếu thuốc men. Palamar cáo buộc Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine thực sự khiến các tay súng ở Azovstal đối mặt với cái chết.

Lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Denis Pushilin tuyên bố, chính quyền thành phố mới không có kế hoạch khôi phục nhà máy Azovstal.

“Nhiệm vụ trọng tâm là biến Mariupol trở thành một thành phố nghỉ mát. Tôi nói chuyện rất nhiều với cư dân thành phố, tất cả đều nói với tôi, Nhà máy thép Ilyich phải được khôi phục và chúng tôi đồng ý với điều này. “Azovstal”, thành thật mà nói, đã gây ô nhiễm thành phố và biển. Do đó, khả năng cao là một cơ sở khác sẽ thay thế Azovstal. Quyết định sẽ được đưa ra sau khi thảo luận vấn đề này với cộng đồng người dân thành phố. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ phát triển nền kinh tế tư nhân” ông Denis Pushilin nói.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---