--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quân đội Mỹ và thánh chiến diễn tập bắn đạn thật, cảnh báo quân đội Syria ở cửa khẩu al-Tanf

THÁI BẰNG - 20:15 28/11/2021

(khoahocdoisong.vn) - Liên minh do Mỹ dẫn đầu và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, nhóm Quân đội Biệt kích Cách mạng (MaT), tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật chung ở khu vực thị trấn biên giới al-Tanf đông nam Syria, đe dọa quân đội Syria.

Trong quá trình diễn tập, các tay súng thánh chiến MaT sử dụng súng máy phòng không hạng nặng và súng cối, quân đội Mỹ cũng phóng một số rocket từ hai hệ thống pháo phản lực hạng nặng M142 HIMARS.

Hiện có khoảng 200 lính Mỹ và 300 tay súng MaT đang đồn trú tại căn cứ thuộc khu vực thị trấn biên giới al-Tanf.

Căn cứ này thành lập bất hợp pháp năm 2016 dưới tuyên bố chống IS, nhưng chưa từng có một chiến dịch tiến công chống khủng bố nào được thực hiện từ đây.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu tuyên bố vùng an ninh dài 55 km xung quanh địa bàn đồn trú.

Đây là cuộc diễn tập bắn đạn thật lần thứ 2 do Liên quân Mỹ và MaT thực hiện tại al-Tanf trong tháng 11. Cuộc tập trận thứ nhất được tiến hành vào tuần đầu tiên của tháng.

Mỹ tuyên bố rằng sự hiện diện quân sự ở al-Tanf là nhằm chống lại ISIS, nhưng Washington đang chặn tuyến đường cao tốc chiến lược nối thủ đô Damascus của Syria với Baghdad, thủ đô của Iraq.

Hành lang an ninh 55 km và thị trấn biên giới al-Tanf là cửa khẩu mà các nhóm khủng bố, thánh chiến thường xuyên qua lại, tiếp vận vũ khí đạn dược, phương tiện cơ giới, lương thực thực phẩm và cả các tay súng IS mới thâm nhập vào sa mạc tỉnh Homs, Syria.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.