--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quân đội Mỹ cung cấp tin tình báo cho Israel không kích Syria ở Deir Ezzor

THÁI BẰNG - 01:39 15/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Một quan chức tình báo cấp cao Mỹ cho biết, những cuộc không kích gần đây vào khu vực phía đông của Syria gần biên giới Iraq do không quân Israel thực hiện với thông tin tình báo do quân đội Mỹ ở Syria cung cấp.

Thông tấn Nhà nước Syria SANA cho biết, không quân Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào thành phố Dayr al-Zawr và thị trấn al-Bukamal, dọc theo biên giới với Iraq, "chính xác 01:10 lúc rạng sáng", hiện các cơ quan chức năng đang tìm kiếm và khắc phục thiệt hại và thương vong.

Quan chức Mỹ (được yêu cầu giấu tên) cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thảo luận về vụ tập kích đường không với Yossi Cohen, giám đốc cơ quan gián điệp Mossad Israel, trong một cuộc họp công khai tại một nhà hàng ở Washington ngày 11/1.

Quan chức này tuyên bố, mục đích của cuộc tấn công nhắm vào những mục tiêu có liên quan đến Iran, nhắm vào các nhà kho quân dụng, lưu trữ và cung cấp vũ khí của Iran cho các lực lượng quân tình nguyện do Tehran hậu thuẫn.

Israel cũng tuyên bố tấn công các mục tiêu và vị trí của lực lượng vũ trang Iran ở Syria. Các quan chức Iran kịch liệt lên án tuyên bố này, nhấn mạnh những "lời nói dối trá" như vậy  không ngăn cản được sự hỗ trợ của Tehran với Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Iran khẳng định, sự hiện diện của các quân nhân ở Syria hoàn toàn mang tính chất cố vấn, không có việc triển khai các đơn vị tác chiến.   

Theo tuyên bố của Đài quan sát Nhân quyền Syria (SORH) 57 người thiệt mạng, 37 người khác bị thương trong cuộc đột kích đẫm máu của Israel vào Deir Ezzor. Không quân Israel đã thực hiện 18 cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu của quân đội Syria và quân tình nguyện Hezbollah do Tehran hậu thuẫn trong hành lang từ Deir Ezzor đến sa mạc al-Bukamal.

Quân đội Syria cho biết, các hệ thống phòng không quốc gia này đã ngăn chặn nhiều cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự và dân sự, nhưng không ngăn chặn được hết các tên lửa hành trình của các máy bay chiến đấu Israel, được phóng ra với số lượng lớn trên không phận vùng đông bắc Syria và Iraq.

Chính phủ Syria lên án chính quyền Israel cùng các đồng minh phương Tây đã sử dụng các cuộc không kích để hỗ trợ và tiếp tay cho những nhóm khủng bố Takfiri (IS, Al-Qaeda Syria) nhằm tàn phá đất nước này. Israel cũng là quốc gia ủng hộ các nhóm khủng bố nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Damascus tiếp tục kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngăn chặn các cuộc tấn công đường không của Tel Aviv, cáo buộc những cuộc tấn công này vi phạm Luật Nhân đạo quốc tế và công khai xâm phạm chủ quyền của một quốc gia Liên Hiệp Quốc, đồng thời yêu cầu Mỹ rút quân vô điều kiện khỏi quốc gia này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---