--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quai bị và nguy cơ ung thư nên biết để phòng tránh

10:23 05/02/2018

Quai bị và nguy cơ ung thư có liên quan gì tới nhau? Một số trường hợp viêm tuyến nước bọt có yếu tố liên quan tới ung thư nhưng chưa được chứng minh rõ ràng. Đối với ung thư tuyến nước bọt khó phát hiện.

Hỏi: Tôi có hai con thì cả hai cháu đều bị quai bị do lây nhau. Tôi thấy bác sĩ nói bệnh này do viêm tuyến nước bọt, vậy có nguy cơ nào dẫn đến ung thư tuyến nước bọt không?

Thái Hà (Hà Đông)

ThS.BS Mai Văn Sâm, tham vấn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, Hà Nội: Quai bị do một loại virus ARN Rubulavirus trong họ Paramyxoviridae gây nên. Các nguyên nhân khác gây bệnh gồm virus vùi hạt cự bào (cytomegalovirus-CMV), virus á cúm type 1 và 3, virus cúm A (influenza A virus), coxsackievirus, virus ruột (enterovirus), virus HIV.

Mỗi người có 3 tuyến nước bọt chính ở các vị trí khác nhau gồm: Mang tai, dưới lưỡi và khu vực bên dưới xương hàm. Chức năng của tuyến nước bọt là tiết ra các enzym tiêu hóa thức ăn đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại cho khoang miệng.

Tuy nhiên, có thể do một số nhân tố như các chất độc hại, chất kích thích khiến tuyến nước bọt viêm nặng và người ta nghĩ là ung thư. Hầu hết các trường hợp viêm tuyến nước bọt không nguy hiểm, có thể tự khỏi hoặc điều trị đơn giản.

Một số trường hợp viêm tuyến nước bọt có yếu tố liên quan tới ung thư nhưng chưa được chứng minh rõ ràng. Đối với ung thư tuyến nước bọt khó phát hiện.

Khi viêm tuyến nước bọt có sưng trên hoặc gần hàm hoặc ở cổ hoặc miệng; tê một phần của khuôn mặt; cơ bắp yếu ở một bên của khuôn mặt; đau dai dẳng trong khu vực của một tuyến nước bọt; khó nuốt; rắc rối khi mở miệng rộng thì phải đi khám ngay để tầm soát ung thư. Việc không kịp thời điều trị có thể dẫn tới tử vong.

Khánh Thủy (ghi)

  • Bài thuốc dân gian trị quai bị hiệu quả
    Gia truyền trị bệnh- 22:03 19/03/2018
    Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virut thuộc nhóm Paramyxovirus, lây trực tiếp khi nói chuyện, ho, hắt hơi, dùng chung bát đũa, cốc chén… Bệnh thường gặp ở trẻ 5-10 tuổi. Sau đây là một số bài thuốc dân gian trị quai bị hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối nay, Hà Nội không phát hiện ca Covid-19 mới
Thời sự- Minh Nhật - 19:06 22/09/2021
Tối nay, Hà Nội không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Như vậy, trong ngày Thủ đô thêm 6 F0, trong đó có 5 ca tại khu cách ly và một ca tại cộng đồng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---