--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quà vặt vỉa hè không an toàn

BS TIẾN VĂN - 16:24 28/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm không an toàn đang là vấn nạn đe dọa đến sức khỏe của toàn xã hội. Nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, thậm chí là trường học - nơi được xem là môi trường an toàn của trẻ. Các loại đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm không an toàn là mối nguy hại tới sức khỏe của học sinh, thế hệ tương lai của đất nước.

Liên Bộ Y tế - Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư liên tịch về việc hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, trong đó có nội dung: Các cơ sở giáo dục cần phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cấm các loại hàng rong bán thực phẩm xung quanh các trường học, ngoài vỉa hè khi không đủ điều kiện vệ sinh theo quy định.

Với đầy đủ các món ăn khoái khẩu, đa dạng của học trò như xúc xích rán, nem chua rán, thịt bò khô, bánh chuối rán, bim bim, kem, hàu nướng… kể cả các loại nước uống đóng túi với đầy đủ màu sắc, hương vị. Với mức giá của các món ăn vặt vừa chỉ dao động từ 5.000 - 10.000đ, những loại thực phẩm này được các em học sinh săn đón nhiệt tình.

Phần lớn đây đều là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bao bì, nhãn mác. Thậm chí những đồ ăn vặt được chế biến, bày bán ven đường nằm kề miệng cống, sát đường đi xe cộ qua lại, không che đậy, bụi bặm. Các nguyên liệu để chế biến nem chua rán, thịt bò khô, tương ớt, mỡ/dầu rán… đều không rõ nguồn gốc suất xứ, chất lượng kém, thời hạn sử dụng chỉ có người bán mới biết. Dầu/mỡ dùng để chiên rán, dùng đi dùng lại nhiều lần đã chuyển màu từ màu trắng vàng trong chuyển sang sẫm màu (dầu/mỡ đã biến chất sinh ra một số chất độc hại). Dụng cụ để chế biến, chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không được che đậy.

Thức ăn đường phố thì mất vệ sinh, nhưng không ít các bậc phụ huynh lại tỏ ra khá dễ dãi trong việc chiều theo sở thích, nhu cầu của con. Nhiều người có thói quen hàng ngày đưa cho con một ít tiền lẻ để khi tan học trong lúc chờ đợi bố mẹ tới đón hoặc thời gian nghỉ giữa các tiết học, con ăn tạm món gì đó cho đỡ đói, việc này đã tạo cho học sinh thói quen ăn quà vặt mất an toàn vệ sinh trước cổng trường và tiềm ẩn nguy cơ đến sức khỏe, bệnh tật của trẻ.

Nhiều phụ huynh vẫn cho tiền để trẻ chi tiêu, cho tiền để ăn quà vặt, mua nước uống trước khi đến trường. Với tâm lý chiều con, dần dần các bậc làm cha làm mẹ đã tạo cho học sinh thói quen ăn quà vặt trước cổng trường, thói quen này sẽ theo các cháu đến lớn và gây ra nhiều bệnh tật cho cơ thể.

BS Tiến Văn (Trung tâm Truyền thông dinh dưỡng)

  •  Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa dịch Covid-19
    Khỏe- Thúy Nga - 08:04 07/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - TS.BS Nguyễn Thanh Hà, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Phổi T.Ư cho biết, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh lây nhiễm Covid-19, người dân cần tuân thủ các nguyên tắc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO