--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quả thần kỳ đánh lừa cảm giác

HÀ BÌNH - 10:11 16/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ở TP HCM tôi thấy bán nhiều trái thần kỳ, khi ăn vào thì vị giác sẽ biến mọi thứ thành ngọt hết, xin hỏi cơ chế nào làm được như thế?

Hỏi: Ở TPHCM tôi thấy bán nhiều trái thần kỳ, khi ăn vào thì vị giác sẽ biến mọi thứ thành ngọt hết, xin hỏi cơ chế nào làm được như thế?

Nguyễn Thanh Trinh (TP HCM)

ThS Phan Thị Bích Trâm, ĐH Cần Thơ: Trái thần kỳ (Synsepalum dulcificum) chứa chất miraculin - một protein bổ sung vị, có tác động thay thế tạm thời vị chua và đắng bằng vị ngọt. Chất miraculin là một glycoprotein bao gồm 191 axit amin kết hợp với gốc carbohydrat. Bản thân miraculin không ngọt nhưng có thể sửa đổi vị chua thành ngọt. Chỉ cần hòa tan một vài hạt chiết xuất đông khô của miraculin trên lưỡi trong vài phút sẽ tạo một cảm giác ngọt dễ chịu khi nếm thử các chất chua như chanh, giấm.... Khi ăn quả thần kỳ, miraculin có trong quả sẽ làm thay đổi cấu trúc của tế bào cảm nhận vị trên các gai lưỡi và dính chặt vào trong chúng, như chìa khóa với ổ khóa. Đồng thời, do trong phân tử miraculin có chuỗi các phân tử đường nên tạo ra vị ngọt trong thời gian miraculin lưu lại trên lưỡi, hiệu ứng này có thể kéo dài đến vài giờ cho đến khi vị giác trở lại bình thường.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học Trung Quốc?
Thời sự- Thụy Miên - 19:12 25/01/2020
Trong khi vẫn chưa có kết luận chính thức, báo Mỹ dẫn nguồn tin từ chuyên gia chiến tranh sinh học Israel đưa ra giả thuyết mới về phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là Chợ hải sản Hoa Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vùng núi cao có băng giá dịp Tết
  Thời sự- Nguyễn Hoài - 11:00 25/01/2020
  Vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn có khả năng xuất hiện băng giá do đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống nước ta từ chiều qua.
 • Ván cờ tàn độc đáo ở Bích Mai trang
  Khỏe- Quế Sơn - 11:00 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ván cờ tàn không có lối thoát giữa một danh kỳ chốn kinh thành và một nhi nữ 10 tuổi không chỉ độc đáo về lối chơi mà còn là sự uyên thâm, sáng tạo ...của người chơi cờ.
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO