--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quá tham công việc thành ra loạn thần

THÚY NGA - 19:00 27/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - hậu quả của chứng nghiện làm việc khiến cơ thể không chỉ sinh bệnh thần kinh: stress, lo âu, suy nhược, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ kéo dài…mà còn khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu, yếu mệt, mất thăng bằng nội tiết, đau bụng, đau lưng và mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Anh Nguyễn Văn L. 33 tuổi (Hà Nội), cao to, tài giỏi luôn mong muốn làm giàu và học hỏi được càng nhiều kinh nghiệm càng tốt. L. không ngại vài tháng chuyển chỗ làm 1 lần,  thậm chí có khi làm 2 – 3 công việc một lúc. L. làm việc ngày đêm, đôi khi quên cả ăn uống, bạn bè.

Nhưng thành quả công việc mang lại không như L. mong muốn và cả gia đình phát hoảng khi thấy L. cứ diễn thuyết như đang điều hành một công ty lớn. Khi đi khám, bác sĩ kết luận L. bị loạn thần, hoang tưởng do làm việc quá mức

 

Lời bàn: TS Đinh Đoàn, chuyên gia tư vấn tâm lý cho biết, hậu quả của chứng nghiện làm việc khiến cơ thể không chỉ sinh bệnh thần kinh: Stress, lo âu, suy nhược, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ kéo dài…mà còn gây mệt mỏi, đau đầu, yếu mệt, mất thăng bằng nội tiết, đau bụng, đau lưng và mắc nhiều bệnh nguy hiểm: Tăng huyết áp, đau dạ dày, tim mạch.

Để tránh bị stress cần điều hoà hợp lý giữa làm việc, nghỉ ngơi, học tập, vui chơi giải trí, chăm lo cuộc sống gia đình và thoả mãn các nhu cầu cá nhân khác. Đặc biệt, cần xác định lại giá trị cuộc sống, nhận diện đâu là hạnh phúc, mục tiêu cuộc đời mình là gì từ đó có những điều chỉnh hài hoà giữa công việc và đời sống tinh thần.

 

 • Huyết áp thấp ăn mặn gây rối loạn thận
  Bác sĩ của bạn- 16:39 27/11/2017
  Nhiều người cho rằng, bản thân huyết áp thấp nên không cần kiêng mặn, thậm chí ăn mặn hơn để tăng huyết áp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, huyết áp thấp không có nghĩa ăn mặn thoải mái. Nếu ăn mặn có nguy cơ gây viêm cầu thận, rối loạn tiêu hóa…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO