--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quá nhiều nhân xơ vì để lâu không điều trị

N.HÀ (GHI) - 06:33 15/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - U xơ tử cung là bệnh lý lành tính nhưng vẫn có những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của phụ nữ. Vì vậy, chị em nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và khi gặp hiện tượng bất thường như đau bụng, chướng bụng, rong kinh... nên đi khám ngay.

Biết mình có đa nhân xơ tử cung từ lâu, nhưng phải mất đến 3 năm chuẩn bị tâm lý, chị Nguyễn Thị X. (38 tuổi, Hà Nội) mới đến viện điều trị. Kết quả quá nhiều nhân xơ khiến tử cung to trên rốn và sau 3 tiếng các bác sĩ mới bóc được 19 nhân xơ, khối to nhất đường kính 15cm và vẫn bảo tồn được tử cung cho bệnh nhân.

Lời bàn: BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, nhân xơ tử cung là khối u lành tính, thường phát triển ở phía trên hoặc bên trong thành cơ tử cung. Chúng thường xuất hiện khi tế bào cơ trơn tử cung phân chia nhiều lần và tạo thành một khối vững chắc, tách hẳn khỏi phần còn lại của thành tử cung. Nhân xơ tử cung thường phát triển thành một khối hay nhiều khối u với các kích thước khác nhau dao động từ 1 - 30mm. Khi kích thước những khối u này nhỏ hơn 3cm thì được gọi là nhân xơ tử cung, còn lớn hơn 3cm sẽ được gọi là u xơ. 

U xơ tử cung là bệnh lý lành tính nhưng vẫn có những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Vì vậy, chị em nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và khi gặp hiện tượng bất thường như đau bụng, trướng bụng, rong kinh... nên đi khám ngay để được phát hiện bệnh lý và điều trị kịp thời.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến khi F0 tăng cao
Khỏe- Thúy Nga - 17:21 07/07/2022
Sở Y tế TPHCM yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn TP có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp F0 tăng cao trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---