Thứ 7, 17/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khoa học thường thức

Quả độc, lạ, thường không ngon

Bảo Khánh - Khoa học thường thức - 03/11/2018 10:00
Quả độc, lạ, thường không ngon
(khoahocdoisong.vn) - Sau nhãn tím, sầu riêng đỏ, vú sữa vàng, na hoàng hậu… mới đây, một nông dân miền Tây tiếp tục trồng thành công dưa hấu tím tí hon. Theo các chuyên gia, những loại quả độc đáo, thường thu hút trí tò mò, còn chất lượng thì không ngon bằng quả thông thường.

Dưa hấu tí hon

Một nông dân ở tỉnh Đồng Tháp trồng được loại dưa hấu tí hon màu tím rất lạ mắt. Loại dưa này có vẻ bề ngoài đẹp, vỏ mỏng, dinh dưỡng rất cao và mùi hương đặc biệt nên rất được nhiều người tìm mua. Người trồng thành công giống dưa này là ông Trần Văn Tiếp, ngụ ở ấp khánh Hòa (xã Tân Khánh Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, ông đã trồng thành công loại dưa Pepino (còn được gọi là dưa hấu tí hon) màu tím.

Vài năm trước đây, loại dưa này được ông mua giống từ Thái Lan. Khi về trồng thử nghiệm, ban đầu ông trồng thất bại vì loại này rất kén đất và không hợp với khí hậu ở miền Tây. Dưa hấu tím có giá là 300.000 đồng/kg (loại 3-5 trái/kg).

Nghệ nhân Võ Trung Thành, chủ nhiệm Câu lạc bộ khuyến nông ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, người chuyên nghiên cứu trái cây tạo hình như bưởi hồ lô, dưa hấu vuông… cho biết, gần đây, những giống cây lạ về hình thức xuất hiện khá nhiều ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như nhãn tím, vú sữa vàng, sầu riêng đỏ, sung mỹ, nho Nhật…

Bản thân ông cũng thử tìm hiểu để nếu các loại trái cây này cho chất lượng cao thì ông sẽ tính đến nhân giống. Tuy nhiên qua việc ăn thử đa phần những trái cây này thì ông thấy những quả này lạ, nhưng không ngon bằng quả truyền thống.

“Năm ngoái ở Hậu Giang có rộ lên trồng giống vú sữa vàng Đài Loan. Cây giống được bán với giá 1 triệu đồng/cây. Tôi định mua về trồng thử xem thế nào thì nhiều người nói rằng loại vú sữa này ăn không ngon bằng vú sữa Lò Rèn, chỉ hình thức thì có vẻ lạ thôi. Bản thân tôi cũng đã từng ăn nhãn tím thì thấy nó cũng bình thường, không có gì đặc sắc nên cũng không trồng thử.

Nhiều khi người ta đồn thổi, ăn thử vì tò mò là chính chứ không phải vì chất lượng của chúng vượt trội. Hay như tôi cũng trồng thử giống na hoàng hậu, quả to hơn nhiều na Tây Ninh nhưng chất lượng thì lại kém xa. Từ đó tôi rút ra kết luận những giống cây ăn quả đặc sản ở Việt Nam vẫn là những giống có chất lượng cao nhất, cần bảo tồn”, ông Võ Trung Thành cho biết.

Quả ngon do giống

Ông Võ Trung Thành cho biết, ngoài giống cây trồng thì các yếu tố chăm sóc, điều kiện sinh trưởng, phát triển của cây… sẽ quyết định cho ra trái đạt chất lượng cao hay thấp. Trong đó, yếu tố giống cây trồng và sự phù hợp của chúng với điều kiện khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng là quan trọng nhất. Một giống cây trồng đặc sản, nhiều ưu điểm, nhưng trồng không đúng đất, không phù hợp thời tiết, thì cũng khó mà cho chất lượng tốt được.

Do đó, việc phát triển các giống cây trồng đặc sản tại nơi cây trồng phù hợp nhất là quan trọng nhất để tạo ra các loại trái cây đạt chất lượng cao, thơm ngon nhất.

Dù không thể đánh giá một cách chủ quan là tất cả hoa quả “độc, dị” có giá đắt đỏ đều mang chất lượng không tương xứng, nhưng để so sánh với hoa quả trong nước, cả về giá tiền và chất lượng, thì chắc chắn rằng chỉ nên ăn cho biết chứ khó kỳ vọng ngon vượt trội. Các loại trái cây này được tiêu thụ mạnh đa phần vì khách hàng tò mò. Và thực tế, cũng có thể có những loại quả chất lượng cao, ngon và rất đắt do được làm ra bằng một quy trình được kiểm soát chặt chẽ, các chỉ số dinh dưỡng của sản phẩm cũng được thiết lập.

“Để làm ra quả ngon, người nông dân phải đầu tư nhiều vào khâu chăm sóc, tìm hiểu các nguyên lý của cây chứ không phải là cứ sử dụng nhiều phân bón hay chất kích thích là cho quả ngon. Do đó, quả ngon thường đi đôi với giá cao. Quả lạ thường đi cùng giá cao, bởi việc nhân giống, vận chuyển, lai tạo chúng để phù hợp với thổ nhưỡng cũng mất công như vậy”, ông Võ Trung Thành cho biết.

Theo ông Võ Trung Thành, trong công nghệ lai tạo, được đặc điểm này thì thường phải đánh đổi đặc điểm kia. Nếu ưu tiên về gen màu sắc hay gen khối lượng, thì lại phải đánh đổi một gen nào đó về chất lượng.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xoa huyệt dưỡng lão trị lão thị

(khoahocdoisong.vn) - Dùng điếu ngải cứu hơ nóng huyệt trên bàn tay hoặc mu bàn tay không chỉ tránh được sự lão hóa mà còn có thể phục hồi lại thị lực như ban đầu.

Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản...

Tự gắn răng khểnh làm duyên rước thêm vô số bệnh

Theo các chuyên gia, tự gắn răng khểnh giả dù có duyên, có đẹp nhưng hành động này đang rước thêm vô số bệnh về răng miệng.

Tập yoga tốt cho não bộ

Theo các nhà nghiên cứu Đại học California (Los Angeles) việc tập yoga, một vận động kết hợp thiền định tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thay đổi bộ não của con người và củng cố khả năng suy nghĩ.

3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh

Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi chúng ta đang rất thích trải nghiệm và trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ.

Mới nhất

Người Mỹ ” sờ” đến điện thoại trung bình 52 lần/ngày

Cánh cửa tri thức - 19:04 17/11/2018
Theo khảo sát tổng thể, người dân Mỹ sử dụng điện thoại khoảng 14 tỷ lần một ngày, tương đương với mức trung bình là 52 lần mỗi người /ngày.

Nội tạng bị tàn phá vì uống rượu, bia mỗi ngày

Sức khỏe A-Z - 18:59 17/11/2018
Ranh giới giữa chữa bệnh và lạm dụng rượu bia rất gần nhau. Lạm dụng rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Xoa huyệt dưỡng lão trị lão thị

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 18:55 17/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Dùng điếu ngải cứu hơ nóng huyệt trên bàn tay hoặc mu bàn tay không chỉ tránh được sự lão hóa mà còn có thể phục hồi lại thị lực như ban đầu.

Tập yoga tốt cho não bộ

Sức khỏe A-Z - 18:52 17/11/2018
Theo các nhà nghiên cứu Đại học California (Los Angeles) việc tập yoga, một vận động kết hợp thiền định tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thay đổi bộ não của con người và củng cố khả năng suy nghĩ.

Món ăn bài thuốc từ kỳ đà

Đông y - 18:50 17/11/2018
Theo sách Dược tính chỉ nam: “Đà nhục, vị ngọt, tính bình, hơi có độc, tác dụng bổ hư, chữa chứng hơi thở cấp bách, chân yếu đứng không vững, trưng hà, phụ nữ hay đau bụng dưới, chứng lở ghẻ do khí huyết ứ trệ, bệnh ác sang…”.

3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh

Sức khỏe A-Z - 18:47 17/11/2018
Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Khỏe A-Z - 18:41 17/11/2018
Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày

Sức khỏe A-Z - 18:38 17/11/2018
Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản...

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Tư vấn - 18:35 17/11/2018
Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi chúng ta đang rất thích trải nghiệm và trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ.

Đơn vị kilogram chính thức được định nghĩa lại

Cánh cửa tri thức - 18:32 17/11/2018
Giới khoa học thống nhất định nghĩa lại đơn vị kilogram bằng hằng số Planck và thay đổi sẽ có hiệu lực vào tháng 5 năm sau.

Mách nhỏ 5 loại trà giúp dáng thon, da đẹp

Đông y - 14:55 17/11/2018
Mẹo làm đẹp” xin “mách nhỏ” 5 loại trà có thể giúp chị em có làn da sáng đẹp và trở nên thon thả, mảnh mai hơn.

Tác hại khôn lường khi uống bia hàng ngày

Sức khỏe A-Z - 14:52 17/11/2018
Uống hơn 1-2 cốc bia mỗi ngày có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ăn gì để ngăn ngừa bệnh đột quỵ?

Khỏe A-Z - 14:49 17/11/2018
Rau xanh, trái cây, ngũ cốc…là những thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Món ăn thanh nhiệt sinh tân

Đông y - 14:30 17/11/2018
Mùa hè khí hậu oi nóng, dễ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước nên việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng món ăn thanh nhiệt và thực phẩm làm mát sẽ giúp bạn vượt qua những ngày nắng nóng một cách nhẹ nhàng.

Bổ sung DHA có giúp trẻ thông minh hơn?

Cánh cửa tri thức - 14:27 17/11/2018
Nếu đã từng trải qua quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ, bạn sẽ không hề xa lạ với khái niệm thực phẩm bổ sung DHA.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO