--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quả chuối hột ức chế sỏi tiết niệu

HÀ BÌNH (GHI) - 15:00 16/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hoạt chất gì trong quả chuối hột có tác dụng ức chế sỏi tiết niệu?

Hỏi: Hoạt chất gì trong quả chuối hột có tác dụng ức chế sỏi tiết niệu?

Phạm Hồng Minh (Hà Nội)

ThS Lý Hải Triều, Trung tâm Sâm và Dược liệu TPHCM: Chuối hột hay còn gọi là chuối hạt, chuối chát, có tên khoa học là Musa balbisiana Colla. Các bộ phận của cây chuối hột đều được dân gian sử dụng trong chữa bệnh như sỏi đường tiết niệu, kiết lị, sốt cao, ho ra máu, đau răng… Một số nghiên cứu cho thấy quả chuối hột có chứa polyphenol, flavonoid, saponin, coumarin, phytosterol, diterpenoid… Chuối hột còn tươi xanh, sau khi thu hái được làm sạch, để ráo nước, rồi thái lát, sấy khô ở nhiệt độ 50 – 60 độ C và xay thành bột làm nguyên liệu để chiết xuất cao. Cao chiết từ quả chuối hột có khả năng kháng viêm, kháng oxy hóa, kháng khuẩn (E. Coli, S. aureus, P. aeruginosa). Đồng thời, có khả năng kháng sỏi, do ức chế sự tạo mầm và lắng đọng tinh thể canxi oxalat (thành phần phổ biến nhất của sỏi tiết niệu). Cao chiết cũng có tác dụng lợi tiểu sau 7 ngày chuột sử dụng.

  • Chuối hột nhiều công dụng
    Gia truyền trị bệnh- 09:35 17/06/2018
    Chuối hột còn được gọi là chuối chát, tên khoa học Musabalbisiana Golla, họ chuối (Musacea). Ngoài các thành phần chất dinh dưỡng tốt như đường, sinh tố, chất xơ, trong chuối hột xanh còn có chứa hàm lượng chất tanin cao, vì vậy chuối có vị chát nhiều hơn ngọt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chế pháo nổ từ diêm theo youtube bé 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và mặt
Khỏe- Thúy Nga - 20:40 18/01/2022
Các bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận và điều trị cho bé trai 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và vùng mặt do chế pháo rất thương tâm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---