Chủ nhật, 25/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

PVN dùng nguồn tiền nào 'giải cứu' dự án thua lỗ ngàn tỉ ?

Thái Sơn - Doanh nghiệp - 18/06/2019 07:34
PVN dùng nguồn tiền nào 'giải cứu' dự án thua lỗ ngàn tỉ ?
Để “giải cứu” dự án xơ sợi Đình Vũ, Tập đoàn dầu khí VN (PVN) đã bơm nhiều tỉ đồng từ nguồn quỹ Secondee dự án Nghi Sơn.

Việc làm này liệu có đúng với chỉ đạo không dùng ngân sách giải cứu dự án thua lỗ của Chính phủ? 

Từ tháng 4.2018 đến nay, dự án Nhà máy xơ sợi Polyeste Đình Vũ (Nhà máy xơ sợi Đình Vũ) ở Hải Phòng, thuộc Công ty CP hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTEX) đã từng bước hoạt động trở lại sau gần 3 năm “đắp chiếu”. Tính đến tháng 6.2019, PVTEX đã khởi động lại được 12/29 dây chuyền của nhà máy.

“Phớt lờ” cảnh báo rủi ro

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, việc Nhà máy xơ sợi Đình Vũ hoạt động trở lại không phải nhờ nội lực của PVTEX, mà từ khoản tiền lên tới cả trăm tỉ đồng được PVN “bơm” thông qua một kế hoạch được gọi là “giải cứu”.

Cụ thể, trong tháng 3 và 4.2018, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV PVN, đã liên tiếp ký các Nghị quyết 1312 và 2327 với nội dung cho phép trong bối cảnh PVTEX chưa bố trí được nguồn vốn thì PVN với vai trò là cổ đông sẽ hỗ trợ tạm ứng có hoàn trả với khoản tài chính khoảng 100 tỉ đồng để Nhà máy xơ sợi Đình Vũ hoạt động trở lại. Các nghị quyết trên được căn cứ theo các công văn đề xuất của ông Lê Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc PVN (phụ trách dự án PVTEX).

Theo đó, số tiền hỗ trợ PVTEX sẽ chia thành nhiều đợt: đợt 1 gần 34 tỉ đồng, được sử dụng gần 23 tỉ đồng để PVTEX trả nợ cho Khu công nghiệp Đình Vũ (DVIZ) theo phán quyết của tòa và một số nhà cung cấp khác; còn lại 11 tỉ đồng là chi phí tối thiểu duy trì hoạt động của nhà máy…

Việc tham gia hỗ trợ PVTEX được phân chia trách nhiệm theo tỷ lệ vốn góp cổ đông. Theo đó, PVN góp 74,01%, Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) góp 25,99%. Các khoản hỗ trợ này không tính lãi suất. Thời hạn hoàn trả số tiền này là ngay sau khi PVTEX có nguồn tiền thu được từ kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, chậm nhất đến hết năm 2022.

Trước khi PVN ký ban hành nghị quyết, Ban Kiểm soát nội bộ của PVN đã có báo cáo bằng văn bản cho rằng sẽ có những rủi ro trong trường hợp doanh nghiệp phá sản; PVN sẽ không được ưu tiên hoàn trả khoản hỗ trợ. Chưa kể, Ban Kiểm soát nội bộ của PVN cũng chưa đánh giá tính hợp lý, hợp lệ và mức độ ràng buộc trách nhiệm giữa các bên của thỏa thuận này với quy định của pháp luật hiện hành. Nhưng những lưu ý này đã không được lãnh đạo PVN quan tâm.

Đáng chú ý, theo các văn bản đề nghị của ông Lê Mạnh Hùng cũng như các nghị quyết của PVN đã được ông Trần Sỹ Thanh ký ban hành thì nguồn vốn mà PVN dùng để giải cứu Nhà máy xơ sợi Đình Vũ được lấy từ nguồn quỹ Secondee dự án Nghi Sơn (hiện được quản lý trong quỹ phúc lợi của PVN).

1 trong 12 dự án thua lỗ đang bị giám sát đặc biệt

Quỹ Secondee dự án Nghi Sơn là gì?

Theo phản ánh của một số cán bộ ngành dầu khí, đây thực chất là tiền được trích ra trong các hoạt động của các cán bộ, công nhân viên được PVN cử đi làm nhiệm vụ tại Dự án nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa. Sau đó, số tiền phúc lợi này được trả về cho PVN và được Quỹ phúc lợi của PVN quản lý. “Bản chất quỹ phúc lợi là để chăm lo cho người lao động, song lãnh đạo PVN sử dụng để cứu một doanh nghiệp cổ phần là ảnh hưởng đến người lao động PVN và trái với các quy định của nhà nước”, một cán bộ dầu khí nói với Thanh Niên.

Để làm rõ thêm các thông tin về nguồn vốn hỗ trợ cũng như hiệu quả sử dụng, PV Thanh Niên đã liên lạc với các bên liên quan. Tuy nhiên, đại diện của PVTEX từ chối với lý do mọi thông tin về dự án sẽ do PVN phát ngôn. Trong khi đó, một cán bộ có trách nhiệm tại PVN cho biết “đang báo cáo xin ý kiến lãnh đạo”, nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin.

Trả lời Thanh Niên ngày 16.6, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), cho biết dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ hiện là 1 trong 12 dự án thua lỗ của ngành công thương đang có sự giám sát đặc biệt của nhiều cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Tài chính.

“Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ đã nêu rõ quan điểm mang tính nguyên tắc là không sử dụng tiền ngân sách để cứu các dự án thua lỗ, nên tôi cho rằng các cơ quan chức năng sẽ không bao giờ phê duyệt cho PVN sử dụng ngân sách để giải cứu Nhà máy xơ sợi Đình Vũ”, ông Tiến nói và cho biết PVN chỉ có thể áp dụng các biện pháp như bảo lãnh, hoặc huy động vốn và trách nhiệm từ các cổ đông khác. Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cũng đã đề nghị Thanh Niên cung cấp thông tin liên quan nguồn quỹ Secondee để phối hợp với Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp kiểm tra, xử lý.

Năm 2007, PVN ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn dệt may VN thực hiện dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ. Hai bên thống nhất lập ra pháp nhân PVTEX để quản lý dự án, đồng thời làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 324,8 triệu USD, nhưng đến khi hoàn thành đội vốn lên 363 triệu USD. Theo tính toán, dự án sẽ hoàn vốn sau thời gian 8 năm 8 tháng. Tuy nhiên, kết quả sản xuất của dự án từ khi chạy thử cho đến lúc vận hành thương mại đều liên tục lỗ. Tổng lỗ trong 3 năm (2012 - 2014) là 1.472 tỉ đồng; đến cuối năm 2015 thì nhà máy dừng hoạt động hẳn.

Từ cổ đông sáng lập chỉ có 39% vốn điều lệ, PVN đã liên tục bỏ tiền ra mua lại cổ phần từ các cổ đông khác trái với chỉ đạo của Chính phủ. Tính đến năm 2014, 100% vốn góp tại PVTEX là của PVN và các đơn vị thành viên, dẫn đến phải gánh 100% khoản thua lỗ gần 1.500 tỉ đồng của dự án. Quá trình thanh tra dự án, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm có dấu hiệu hình sự nên đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra.

Theo thanhnien.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi

Các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội rao bán tiền giả, nhưng khi khách mua chuyển tiền vào tài khoản, các đối tượng sẽ cắt liên lạc, không chuyển tiền giả như đã hứa hẹn, hoặc nếu có chỉ toàn... tiền âm phủ.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Bốn sinh viên chết trong tai nạn giao thông

Chiếc xe máy chở 5 sinh viên đã đâm vào dải phân cách trên đường Thống Nhất (thành phố Thái Nguyên) khiến 4 người chết tại chỗ.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.

Ông Trump khẳng định 'có quyền' ra lệnh công ty Mỹ rời TQ

Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông “hoàn toàn có quyền” ra lệnh cho các công ty Mỹ dừng giao thương với Trung Quốc, bằng cách sử dụng thẩm quyền hành pháp theo một cách mới chưa từng được thực hiện dưới một đạo luật năm 1977.

Trường cao đẳng chỉ tuyển được 34 sinh viên

Năm học mới 2019-2020, Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị chỉ tuyển được 34 sinh viên, nhiều khoa chỉ có một em.

Đà Nẵng: Bắt quả tang trung tâm ngoại ngữ truyền đạo trái phép

Trung tâm ngoại ngữ dành phần lớn thời gian giảng dạy để truyền đạo Tân Thiên Địa bằng kinh thánh cho học viên.

Mới nhất

Hà Nội cấm giáo viên đưa học sinh ra học thêm ở trung tâm do mình dạy

Giáo dục - Thanh Hùng - 15:49 25/08/2019
Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với các cấp học trên địa bàn.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khỏe - PV - 15:43 25/08/2019
Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Thời sự - N.P (tổng hợp) - 15:30 25/08/2019
Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Chọn đá lát ở sân vườn

Tư vấn - Hà Bình - 15:19 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông thường người ta không lát đá tự nhiên ở lối đi bởi khả năng gây ra trơn trượt là rất cao.

Trồng hành tây trong cốc thủy tinh diệt khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 15:17 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tác giả Trần Văn Thanh, (Châu Thành, Tiền Giang) có ý tưởng trồng củ hành trong ly, cốc thủy tinh để diệt khuẩn.

Dinh dưỡng cho người bị mụn nhọt

Khỏe - DS Nguyễn Văn Hào - 15:15 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh mụn nhọt có rất nhiều nguyên nhân. Phần nhiều do ăn uống không phù hợp. Theo Đông y, bệnh này có liên quan đến tạng can, tạng phế vì gan chủ về huyết dịch thải độc, phế chủ bì phu. Xin giới thiệu món ăn dân gian phòng trị bệnh ngoài da.

Tẩy keo 502 dính trên da

Mẹo vặt - Hà Bình - 15:13 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dung dịch keo 502 lỏng khi dính trên da của bạn sẽ sớm hình thành lớp mỏng màu trắng, gắn chặt vào bề mặt da.

Giống lúa tím sữa hữu cơ

Hỏi đáp - Hà bình - 15:12 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, giống lúa tím sữa hữu cơ gần giống như lúa nếp cẩm mà người dân miền Bắc vẫn trồng.

Nhật đầu tư nhà máy chế biến vỏ tôm tại Cần Thơ

Kinh tế - Nhật Nam - 15:09 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đầu và vỏ tôm trong nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu vốn được xem là bỏ đi, nhưng một doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đang lên kế hoạch đầu tư nhà máy chế biến loại phế phẩm này.

Trầu không trị bệnh đường tiêu hóa

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 15:08 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kết quả nghiên cứu cho thấy, cứ 100g lá trầu không chứa 0,8 – 1,8% tinh dầu. Các thành phần chính trong loại lá này có đặc tính kháng sinh mạnh, gây ức chế nhiều chủng vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn Coli, phế khuẩn cầu, liên cầu khuẩn, lỵ… Do đó, lá trầu không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Nhược dương phế khí hư

Khỏe - LY Minh Phúc - 15:07 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, nhược dương hay rối loạn cương dương là một loại rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, có biểu hiện dương vật không đủ hay không giữ được độ cứng, làm mất khả năng đi vào âm đạo khi giao hợp.

Viêm trực tràng có chuyển thành ung thư?

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 15:06 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm trực tràng là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về trực tràng, thường hay gặp ở những người có thói quen uống rượu bia nhiều. Hiện nay có rất nhiều người trẻ uống rượu bia, người cao tuổi bị viêm trực tràng do suy giảm các chức năng của hệ tiêu hóa.

Quy tỳ thang điều trị chứng tâm tỳ hư

Gia truyền trị bệnh -   TTND. BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 15:03 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi học thuyết tỳ vị luận của Lý Đông Viên ra đời, bài Quy tỳ thang của danh y Nghiêm Dụng Hòa được in trong bộ sách Tế sinh phương là bài thuốc mang tính thời sự, vì nó có tác dụng bổ tâm và tỳ.

Nữ quái môi giới 'đẻ thuê' với Việt kiều Đức giá gần nửa tỉ

Thời sự - Chí Tuệ - 14:59 25/08/2019
Dung ra giá 400 triệu đồng để tìm người mang thai hộ cho chị H. (Việt kiều Đức) nhưng khi đến Bệnh viện Bảo Sơn (Hà Nội) để làm thủ tục rút hồ sơ sinh phục vụ cho việc đưa con về Đức thì bị công an phát hiện.

Ông Trump khẳng định 'có quyền' ra lệnh công ty Mỹ rời TQ

Thời sự - Anh Thư - 14:17 25/08/2019
Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông “hoàn toàn có quyền” ra lệnh cho các công ty Mỹ dừng giao thương với Trung Quốc, bằng cách sử dụng thẩm quyền hành pháp theo một cách mới chưa từng được thực hiện dưới một đạo luật năm 1977.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO