--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Putin đề cử thủ tướng mới thay thế ông Medvedev

SƠN TRẦN - 07:52 16/01/2020

Người đứng đầu cơ quan thuế liên bang Nga, ông Mikhail Mishustin đã chấp nhận đề cử của Tổng thống Putin để trở thành thủ tướng mới của nước này, thay thế ông Medvedev vừa từ chức.

Theo Sputnik, người phát ngôn của Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga), ông Sergei Neverov cho biết quốc hội sẽ nhóm họp vào ngày 16/1 để xem xét đề cử đối với ông Mikhail Mishustin cho vị trí thủ tướng mới.

"Chúng tôi sẽ mở cuộc họp vào ngày mai, lúc 9h. Chủ đề của cuộc họp là đề cử cho chức vụ thủ tướng do nhà lãnh đạo của chúng tôi, Tổng thống Vladimir Vladimirovich Putin đề xuất. Cần phải phê chuẩn đề cử này càng nhanh càng tốt vì thủ tướng sẽ phải thành lập một nội các mới. Tất cả các nhiệm vụ được tổng thống vạch ra trong bài phát biểu trước quốc hội đòi hỏi một giải pháp nhanh chóng", ông Neverov nói.

Putin de cu thu tuong moi thay the ong Medvedev hinh anh 1 5e1f42e885f54063bb1fa043.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Mikhail Mishustin trong cuộc gặp tại điện Kremlin ngày 15/1. Ảnh: Sputnik.

Ông Mikhail Mishustin năm nay 53 tuổi, có bằng tiến sĩ kinh tế và đã trải qua một sự nghiệp kéo dài trong chính phủ, và cũng từng có công việc kinh doanh riêng. Ông trở thành người đứng đầu cơ quan thuế liên bang kể từ năm 2010.

"Mishustin là ứng cử viên xứng đáng cho vị trí thủ tướng. Ông ấy là một chuyên gia lớn, người đã chứng tỏ hiệu quả làm việc trong thực tế", ông Nikolay Zhuravlev, phó chủ tịch Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga), cho biết.

Ông Mishustin cũng được khen ngợi ở cả phương Tây, tờ Financial Times năm ngoái nhận định ông đã tạo ra "tương lai của ngành quản lý thuế" bằng việc xây dựng một hệ thống số hoá thời gian thực, cho phép phát hiện các lỗi và gian lận, đồng thời tăng đáng kể doanh thu cho nhà nước.

Trước đó vào ngày 15/1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cùng các thành viên chính phủ đã tuyên bố từ chức sau bài phát biểu thông điệp liên bang của ông Putin, trong đó đề xuất nhiều thay đổi quan trọng đối với một số điều khoản của Hiến pháp.

Ông Putin muốn giảm bớt quyền hạn bổ nhiệm của tổng thống và cho phép quốc hội có vai trò lớn hơn trong việc bổ nhiệm các quan chức chính phủ. Ông cũng đề xuất cấm các quan chức cấp cao có 2 quốc tịch hay giấy phép cư trú ở nước ngoài.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bất động sản: Kịch bản nào cho đến cuối năm?
Kinh tế- Hữu Thông - 07:25 11/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Một số chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản từ giờ đến thời điểm cuối năm 2020 sẽ rất khó khăn do chịu tác động của dịch Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO