Đái tháo đường muốn sinh con thứ hai

Ngày đăng : 17:20, 04/08/2022

Việc ảnh hưởng thai nhi và trẻ sinh ra ở người mẹ đái tháo đường hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng kiểm soát glucose máu của người mẹ, lượng glucose máu kiểm soát chặt chẽ biến chứng càng ít.

Hỏi: Tôi mới 33 tuổi nhưng vừa phát hiện đái tháo đường týp 2. Hiện nay, tôi mới có một cháu gái 5 tuổi và đang có ý định sinh thêm cháu nữa. Xin hỏi, bệnh của tôi nếu sinh đẻ có ảnh hưởng gì đến thai và con sau này không?

Nguyễn Ngọc Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

dai-thao-duong-thai-ky-3.png
Đái tháo đường muốn sinh con thứ hai.

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu các rối loạn chuyển hóa đái tháo đường: Việc ảnh hưởng thai nhi và trẻ sinh ra ở người mẹ đái tháo đường hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng kiểm soát glucose máu của người mẹ, lượng glucose máu kiếm soát chặt chẽ biến chứng càng ít.

Trong những tuần đầu của thai kỳ, việc kiểm soát glucose máu kém làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Sau đó, lượng glucose máu cao có thể gây ra những chuỗi nguy hiểm khác.

Nguyên nhân là do glucose thì qua nhau thai vào thai nhi, còn insulin thì không. Hậu quả là chính lượng đường này sẽ kích thích thai nhi tăng kích thích sản xuất insulin gây ra: hiện tượng tăng cân thai nhi, gây to thai hoặc thai khổng lồ; Ngăn cản quá trình hoàn thiện của phổi thai nhi và một số cơ quan, đặc biệt nếu các chất diện hoạt có thể gây ra các bệnh xẹp phế nang; Gây hạ glucose máu sau sinh ở trẻ sơ sinh; Ít gặp hơn là trường hợp thai chết lưu không rõ nguyên nhân...

Do đó, nếu có ý định mang thai, bạn phải đi khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa nội tiết và phụ sản. Khi có thai cần kiểm soát tốt glucose máu của người mẹ để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

Thúy Nga (ghi)