Huỷ bỏ quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Việt Á

Ngày đăng : 19:37, 23/06/2022

Ngày 23/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ra quyết định số 715/QĐ-CTN về việc hủy bỏ quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.
vietaaa-1-.jpeg
Huỷ bỏ quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động cho Việt Á.

Lý do huỷ Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho Việt Á là do vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong xã hội.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày ký.

Trước đó, ngày 18/12/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố vụ án "thổi giá" kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương có liên quan.

C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á; Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á; Hồ Thị Thanh Thảo, thủ quỹ Công ty Việt Á.

Mở rộng điều tra, đến nay đã có hơn 60 người bị khởi tố liên quan vụ án của Việt Á, trong đó có 7 bị can là cựu lãnh đạo thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng hàng chục lãnh đạo, cán bộ trung tâm kiểm soát bệnh tật và các sở y tế, bệnh viện của 15 tỉnh, thành phố.

Việt Á nhập khẩu que thử test nhanh COVID-19 từ Trung Quốc, có giá khai báo chỉ hơn 21.000 đồng. Sau đó đã bắt tay với các "đối tác", nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 lên hơn 45%.

Kết quả điều tra xác định Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh thành với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng. Phan Quốc Việt khai số tiền đã chi hoa hồng cho các "đối tác" là gần 800 tỉ đồng.

Hoàng Thiên