Vương quốc Anh ứng phó với giá dầu tăng vọt như thế nào?

Ngày đăng : 08:30, 17/03/2022

Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, Vương quốc Anh sẽ đề ra chiến lược năng lượng quốc gia mới vào tuần tới, trong bối cảnh "sự không chắc chắn toàn cầu" gây ra bởi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine

Phát biểu hôm thứ Tư tại Abu Dhabi trong khuôn khổ chuyến đi thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê Út, thủ tướng Anh nhấn mạnh sự cần thiết phải “chuẩn bị” khi đối mặt với tình trạng tăng giá.

182f35d2-deda-489b-a18d-73ed541c945d.jpg
Thủ tướng Anh Boris Johnson duyệt đội  danh dự khi ông đến  thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào ngày 16 tháng 3. ( Ảnh: AFP)

“Những gì ông Putin đang làm ở Ukraine gây ra sự bất ổn toàn cầu và giá dầu tăng vọt. Dẫn đến những điều không thể đoán trước tại Anh. Mọi người đều có thể thấy tác động của việc tăng giá xăng đang diễn ra” - ông Johnson nói.

Theo ông Johnson, vào tuần tới, chính phủ Vương quốc Anh sẽ đề ra chiến lược năng lượng quốc gia.

Chiến lược này sẽ chứng kiến ​​một “bước tiến lớn về năng lượng tái tạo, nhiều hạt nhân hơn” và sử dụng hiệu quả hơn các dự án hydrocacbon để cung ứng đủ nguồn năng lượng cần thiết cho đất nước" - Thủ tướng Anh cam kết.

Ông Johnson cho biết đến thăm UAE và Ả Rập Xê-út không chỉ vì trữ lượng dầu của nước này. Mà còn vì UAE và Ả Rập Xê-út là "một số nhà đầu tư lớn nhất ở vùng Vịnh, vào năng lượng tái tạo của Vương quốc Anh".

Vương quốc Anh cần “tăng gấp đôi tốc độ xây dựng các trang trại điện gió của mình” - Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Được biết Vương quốc Anh là một trong những địa điểm tốt nhất cho năng lượng gió trên thế giới, và được coi là tốt nhất ở châu Âu.

Đến tháng 9/2021, Vương quốc Anh có 10.973 tuabin gió, với tổng công suất lắp đặt trên 24,2 gigawatt : 13,8 gigawatt công suất trên bờ và 10,4 gigawatt ở ngoài khơi, công suất lớn thứ sáu so với bất kỳ quốc gia nào vào năm 2019.

Năng lượng gió đóng góp 24,8% lượng điện cung cấp của Vương quốc Anh vào năm 2020, đã vượt qua than vào năm 2016 và hạt nhân vào năm 2018. Đây là nguồn điện tái tạo lớn nhất ở Vương quốc Anh.

Phong Vũ