Nhiễm Covid-19 gây viêm cơ tim trầm trọng hơn là văcxin phòng Covid-19

Ngày đăng : 07:05, 21/01/2022

Một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học do GS Glen Pyle thuộc Phòng thí nghiệm Tim mạch Phân tử, Đại học Guelph và Jennifer H Huang, PGS Tim mạch Nhi khoa, Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon đã làm rõ mối quan hệ giữa bệnh viêm cơ tim và văcxin phòng Covid-19 cũng như nguy cơ của bệnh này với những người đã nhiễm Covid-19.

Tình trạng tim mạch là yếu tố gây nguy cơ nhập viện cao nhất kể từ khi Covid-19 bắt đầu. Một số lượng lớn bệnh nhân nhập viện vì nhiễm SARS-CoV-2 có dấu hiệu tổn thương tim, ngay cả sau khi hồi phục vẫn có tổn thương tim mạch lâu dài.

Một số loại virus lây nhiễm vào cơ tim và gây tổn thương trực tiếp cho tim, những loại khác gây tổn thương tim gián tiếp thông qua hệ thống miễn dịch.

Viêm cơ tim là tình trạng viêm nhiễm cơ phổ biến nhất do virus như cúm, viêm gan hoặc herpes gây ra. Các nguyên nhân khác có thể là vi khuẩn, nấm, độc tố, hóa trị liệu và các tình trạng tự miễn dịch.

Kích hoạt hệ thống miễn dịch để phản ứng với nhiễm trùng sẽ thúc đẩy giải phóng các chất hóa học trong cơ thể, được gọi là cytokine loại bỏ nhiễm trùng. Trong một số trường hợp khác nhau, mức độ cytokine tăng cao bất thường, tạo ra "cơn bão cytokine" gây tổn thương cơ tim.

Trước đại dịch Covid-19, tỷ lệ mắc bệnh viêm cơ tim khoảng từ 1 đến 10 trường hợp trên 100.000 người mỗi năm. Tỷ lệ viêm cơ tim cao nhất ở nam giới từ 18 đến 30 tuổi. Hầu hết những trường hợp viêm cơ tim trong nhóm nguy cơ cao nhất thường là những người khỏe mạnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, nguy cơ bị viêm cơ tim sau khi nhiễm Covid-19 cao hơn nhiều, 146 trường hợp trên 100.000 người. Nguy cơ cao đối với nam giới, người lớn tuổi (từ 50 tuổi trở lên) và trẻ em dưới 16 tuổi.

Cầu thủ bóng đá Alphonso Davies, 21 tuổi thuộc đội tuyển quốc gia Canada bị viêm tim sau khi nhiễm Covid-19.

Viêm cơ tim sau khi tiêm văcxin Covid-19 rất hiếm và nguy cơ nhỏ hơn nhiều so với nguy cơ tổn thương tim liên quan đến nhiễm Covid-19.

Theo kết quả một nghiên cứu ở Israel , nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim sau tiêm văcxin là 2,13 trường hợp trên 100.000 người đã tiêm chủng. Kết quả này phù hợp với những nghiên cứu khác ở Mỹ, tỷ lệ chung của bệnh viêm cơ tim sau tiêm văcxin từ 0,3 đến 5 trường hợp trên 100.000 người .

Trong những trường hợp viêm cơ tim hiếm gặp sau khi tiêm văcxin phòng Covid-19, phần lớn là nhẹ và khỏi nhanh chóng.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm cơ tim cao nhất sau khi tiêm văcxin mRNA xảy ra trong vòng 3 đến 4 ngày sau mũi tiêm thứ 2 ở nam giới dưới 30 tuổi. 

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy văcxin Moderna gây ra nguy cơ viêm cơ tim cao hơn so với văcxin Pfizer .

Người lớn có bênh viêm cơ tim do Covid-19 có kết quả xấu hơn các trường hợp không có nguồn gốc từ Covid-19, nguy cơ tử vong cao hơn.

Những trường hợp viêm cơ tim sau khi tiêm văcxin phòng Covid-19, phần lớn đều nhẹ và khỏi nhanh chóng. Những người trưởng thành, 95% trường hợp được coi là nhẹ . Đối với trẻ em, 98,6% là nhẹ và chưa có báo cáo nào về nhu cầu hỗ trợ tim cơ học hoặc tử vong. Tất cả những trẻ em bị yếu tim sau khi tiêm văcxin đều bình thường hóa hoàn toàn chức năng tim trong quá trình theo dõi.

Những diễn biến phức tạp của đại dịch toàn cầu, kết hợp với những phát triển nhanh chóng trong quá trình nghiên cứu và điều trị khiến công chúng khó có thể nhận được đầy đủ tất cả những thông tin về rủi ro và lợi ích của văcxin Covid-19. Thực tế này đòi hỏi các tổ chức y tế thế giới phải theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến và có những phản ứng kịp thời để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi xã hội.

Thái Bằng