Liên quân Ả rập tiếp tục tấn công, Houthi có thể phải rút khỏi tỉnh Shabwah, Yemen

Ngày đăng : 18:58, 09/01/2022

Lực lượng Yemen của tổng thống Mansur Hadi, được Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hậu thuẫn hiện đang chuẩn bị tấn công các vị trí cuối cùng của lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) trên địa phận tỉnh Shabwah Yemen.

Các nhóm dân quân, chủ lực là các Lữ đoàn Người Khổng lồ do UAE hậu thuẫn, đang tiến hành chiến dịch quy mô lớn, mang tên "Bão tố phương Nam", nhằm đẩy lùi lực lượng Houthi khỏi Shabwah.

Trong giai đoạn đầu của chiến dịch, kết thúc ngày 2/1, các lực lượng Yemen do Ả rập Xê út và UAE hậu thuẫn chiếm được trung tâm quận Usaylan.

Giai đoạn hai của chiến dịch kết thúc ngày 7/1, lực lượng các Lữ đoàn Người khổng lồ (lực lượng Amaliqah) đánh chiếm các quận trung tâm của Bayhan.

Lực lượng Yemen của tổng thống Mansur Hadi, do Ả Rập Xê-út và UAE hậu thuẫn tấn công lực lượng Houthi trên địa phận tỉnh Shabwah Yemen.

Lực lượng Houthi đang phòng thủ trên chiến tuyến thuộc quận Ain, Shabwah. Cuối ngày 7/1, Nhóm Lữ đoàn Người Khổng lồ đưa tối hậu thư, buộc Houthi phải rút khỏi quận trong vòng 6 giờ.

Lữ đoàn Người khổng lồ cũng chịu một số tổn thất đáng kể ở tỉnh Shabwah. Ngày 8/1, chỉ huy trưởng Lữ đoàn Người Khổng lồ thứ 3 , đại tá Magdy Radfani, bị các chiến binh tiêu diệt cùng với một số tay súng thân cận. Radfani là chỉ huy chiến trường thứ hai của nhóm thiệt mạng trong trận chiến. Ngày 4/1, lực lượng Houthi tiêu diệt đại tá Samih Jarada, chỉ huy chiến trường Lữ đoàn Người Khổng lồ thứ 2 cùng với một số tay súng cận vệ.

Lực lượng Lữ đoàn Người Khổng lồ bắt đầu cuộc tấn công vào Ain. Lực lượng Houthis có thể sẽ rút lui khỏi tỉnh Shabwah đến địa phận tỉnh Ma'rib hoặc có thể tổ chức lực lượng tiến hành cuộc phản công.

Đây có thể coi là một chiến thắng của Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu sau một thời gian dài liên tiếp thất bại, nhưng phản ứng của lực lượng Houthi cũng sẽ rất quyết liệt, rất khó dự đoán kết quả cuối cùng của chiến dịch quy mô lớn với một lực lượng mạnh do UAE hậu thuẫn này.

Thái Bằng