Biến chứng cơ xương khớp của bệnh nhân COVID-19 sau hồi phục

Ngày đăng : 09:45, 30/12/2021

Bệnh nhân COVID-19 cũng ghi nhận các triệu chứng cơ xương khớp như đau cơ, đau khớp, các bệnh lý thần kinh cơ. Có nhiều cơ chế được đưa ra để giải thích ảnh hưởng gây ra bởi COVID-19 trên hệ xương khớp.

Hỏi: Tôi thấy nhiều sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 bị đau mỏi xương khớp rất nhiều. Xin KH&ĐS cho biết, COVID-19 có gây ảnh hưởng tới xương khớp không? Ảnh hưởng ra sao?

Nguyễn Thị Hường (Hà Nội)

ThS.BS Trần Quyết, Khoa phẫu thuật chi trên, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City: Bên cạnh những ảnh hưởng chính trên đường hô hấp, bệnh nhân COVID-19 cũng ghi nhận các triệu chứng cơ xương khớp như đau cơ, đau khớp, các bệnh lý thần kinh cơ.

Có nhiều cơ chế được đưa ra để giải thích ảnh hưởng gây ra bởi COVID-19 trên hệ xương khớp. SARS-CoV-2 lợi dụng receptor ACE2, một receptor có nhiều trên các mô cơ trơn, khớp hoạt dịch và mô sụn, để đi vào tế bào và làm mất chức năng của receptor này, dẫn đến sự giảm mật độ xương, xương dễ gãy và viêm khớp.

Hơn nữa, sự thiếu oxy máu do suy hô hấp dẫn tới phản ứng viêm quá mức có thể ảnh hưởng tới quá trình tái tạo xương, tăng tiêu hủy hấp thụ xương, giảm khối lượng cơ và yếu cơ.

COVID-19 cũng có thể gây ra phản ứng viêm khớp, biểu hiện giống như viêm khớp dạng thấp. Triệu chứng đau cơ, đau khớp khá phổ biến ở bệnh nhân nhiễm corona ở cả những bệnh nhân nhẹ, thậm chí người bệnh không có biểu hiện trên hô hấp nhưng vẫn xuất hiện đau cơ, khớp. Bên cạnh đó, các phác đồ điều trị COVID-19 hiện nay sử dụng một số thuốc kháng virus, corticosteroid cũng có tác dụng phụ ảnh hưởng không nhỏ tới hệ xương khớp của bệnh nhân.

Là một đại dịch mới, do đó để hiểu hết những biến chứng lâu dài của SARS-CoV-2 còn cần thêm nhiều nghiên cứu, đánh giá lâu dài.

Hiện nay, tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống. Do đó chúng ta hãy cùng chung tay đoàn kết phòng chống dịch bệnh.

ThS.BS Trần Quyết, Khoa phẫu thuật chi trên, Bệnh viện Đa Khoa Q