Nhà đất sợ thủ tục “tắc” hơn sợ dịch bệnh

Ngày đăng : 09:30, 27/12/2021

Theo các chuyên gia, bên cạnh tác động ngắn hạn từ lệnh giãn cách xã hội, thì yếu tố “tắc” pháp lý mới là nguyên nhân chính khiến nguồn cung nhà ở TPHCM giảm mạnh các năm qua.

Vướng đất công xen cài

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) có văn bản góp ý kiến Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 08 luật, trong đó có sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014.

Theo đó, HoREA cho rằng, khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 đã được sửa đổi, bổ sung tại điểm c khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020, thi hành từ ngày 1/1/2021. Và được kỳ vọng gỡ vướng cho các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp khi bỏ quy định yêu cầu dự án có 100% đất ở mới được công nhận chủ đầu tư.

Tuy nhiên, 11 tháng đầu năm 2021, TPHCM chỉ giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư cho 20 dự án tồn đọng trước đây.

Trong khi đó, vẫn chưa áp dụng được khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 vào thực tiễn, nên vẫn “ách tắc” khoảng 150 dự án đầu tư có quỹ đất hỗn hợp, hoặc chỉ có đất nông nghiệp, hoặc chỉ có đất phi nông nghiệp không phải là đất ở đề nghị “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư”.

Do không được công nhận là chủ đầu tư nên đã gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, làm sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở, đẩy giá nhà tăng cao trong hơn 5 năm qua…

Chẳng hạn, dự án Green Star Sky Garden (phường Phú Mỹ, quận 7) bị vướng hơn 7.000m2 đất công xen cài. Dù đã có văn bản chấp thuận của UBND TPHCM về chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư từ năm 2018, nhưng trong nhiều năm vẫn gặp khó vì không nhận được quyết định giao đất từ cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Công Bình, đại diện chủ đầu tư dự án Green Star Sky Garden cho biết, về pháp lý, doanh nghiệp nào cũng muốn làm nhanh, làm tốt và đúng nhưng do luật còn chồng chéo khiến doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.

“Dự án vướng đất công xen cài, doanh nghiệp cũng đã có kiến nghị nhiều lần lên HoREA và UBND TPHCM. Trước khó khăn mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải, tôi nghĩ các cấp lãnh đạo sẽ sớm giải quyết” - ông Bình nói.

anh-1.-1-.jpg
Giá nhà TPHCM tăng cao một phần do thiếu nguồn cung.

Muốn nộp tiền sử dụng đất cũng vướng

Một doanh nghiệp lớn tại TPHCM là Tập đoàn Novaland cũng khó khăn về pháp lý. Nhiều dự án của tập đoàn như Khu Phức hợp nhà ở và Thương mại dịch vụ tại số 119 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận, tên thương mại là Golden Mansion, do Công ty TNHH Nova Sagel là chủ đầu tư.

Dự án Cao ốc văn phòng - thương mại - dịch vụ officetel và căn hộ tại số 38 Trương Quốc Dung, phường 8, quận Phú Nhuận, tên thương mại là Newton Residence, do Công ty TNHH Merufa Nova là chủ đầu tư.

Dự án Khu Phức hợp nhà ở và Thương mại dịch vụ tại số 130-132 đường Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận, tên thương mại là Orchard Parkview, do Công ty TNHH Nova Nam Á là chủ đầu tư.

Các dự án này đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và được triển khai thủ tục định giá tiền sử dụng đất từ năm 2016.

Từ năm 2017, các dự án này đã được UBND TPHCM cho phép được tạm nộp tiền sử dụng đất tương ứng với số tiền 232,5 tỷ đồng; 130 tỷ và 128 tỷ đồng. Doanh nghiệp đã hoàn tất tạm nộp.

Tuy nhiên, hiện công tác định giá tiền sử dụng đất đang bị tạm dừng để chờ rà soát pháp lý, khiến cư dân tại các dự án chưa được cấp sổ hồng.

Tập đoàn Novaland cũng đã nhiều lần gửi văn bản tới UBND TPHCM và các Sở ngành liên quan, đề nghị được xem xét hỗ trợ giải quyết các thủ tục pháp lý còn tồn đọng của dự án. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được xem xét giải quyết các vướng mắc.

Điều này đã dẫn đến doanh nghiệp không thể tất toán hợp đồng mua bán; Ban Quản trị nhà chung cư không được thành lập, gây tâm lý hoang mang trong cư dân hiện đang cư ngụ tại các dự án, một số trường hợp đẩy lên thành bức xúc, khiếu kiện và biểu tình kéo dài.

“Rất cấp thiết, cấp bách phải sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần xây dựng hoàn thiện môi trường đầu tư minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh.”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA 

Hữu Thông