Đà Nẵng chi gần 800 tỷ để mở rộng Quốc lộ 14B

Ngày đăng : 19:00, 24/11/2021

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo về việc triển khai thực hiện các kết luận của HĐND thành phố, thường trực HĐND thành phố tại các phiên họp thường kỳ từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay.

Theo đó, ba tuyến Quốc lộ 14B, 14G và 14D đoạn qua Đà Nẵng đến Quảng Nam sẽ được nâng cấp, mở rộng. Trong đó, riêng tuyến Quốc lộ 14B dự kiến chi gần 800 tỷ đồng.

Báo cáo cũng nêu, đối với dự án mở rộng tuyến Quốc lộ 14B (đoạn từ Túy Loan đến giáp Quảng Nam), ngày 14/9, Bộ GTVT (GTVT) đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ xin lồng ghép nguồn vốn. Với mục đích để thực hiện đầu tư dự án, làm cơ sở phê duyệt chủ trương đầu tư công trình và triển khai các thủ tục tiếp theo.

Cụ thể, Bộ GTVT có trách nhiệm bố trí ngân sách Trung ương để đầu tư cải tạo nâng cấp đoạn tuyến đảm bảo theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng. Với 4 làn xe với vốn đầu tư dự kiến 430,9 tỷ đồng.

Theo đó, đoạn Quốc lộ 14B thuộc phạm vi Dự án có điểm đầu tại Km24+633, thuộc địa phận xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Điểm cuối tại Km32+185 thuộc địa phận xã Hoà Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng với tổng chiều dài khoảng 7,55Km.

Đây là tuyến đường ngắn nhất từ TP. Đà Nẵng lên phía Bắc Tây Nguyên nói riêng. Đồng thời đây cũng là tuyến đường ngắn nhất từ tất cả các tỉnh, thành phố thuộc Tây Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Nam Bộ ra Đà Nẵng.

Các tuyến đường này nối liền hai vùng kinh tế trọng điểm: Vùng kinh tế trọng điểm Liên Chiểu - Dung Quất và vùng kinh tế chiến lược Tây Nguyên.

Nhằm phục vụ các quy hoạch phát triển hiện tại và tương lai các mạng lưới giao thông khu vực cũng như cả nước, đồng thời Quốc lộ 14B cũng thuộc hành lang Đông - Tây nối liền Việt Nam với các nước trong khu vực.

UBND TP Đà Nẵng có trách nhiệm bố trí ngân sách địa phương đầu tư phần mở rộng thêm với vốn đầu tư dự kiến 345,6 tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBAN TP Đà Nẵng, đối với dự án nâng cấp mở rộng tuyến Quốc lộ 14G, trong các năm qua, Sở GTVT đã nhiều lần tham mưu UBND thành phố có văn bản đề nghị Bộ GTVT sớm xem xét đầu tư nâng cấp tuyến Quốc lộ 14G.

Tuy nhiên, do nguồn vốn trung hạn dự kiến trong giai đoạn 2021 - 2025 còn khó khăn nên Bộ chưa thể cân đối, bố trí cho dự án.

Còn đối với dự án nâng cấp mở rộng tuyến Quốc lộ 14D, hiện nay dự án đã có trong danh mục đầu tư giai đoạn 2021 - 2030 của đồ án Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hiện nay, Bộ GTVT đang chờ ý kiến đồng ý của Thủ tướng Chính phủ để triển khai các thủ tục đầu tư dự án.

Trà My