Loạn mua bán đất nền khu tái định cư sân bay Long Thành, huyện yêu cầu xử lý

Ngày đăng : 07:30, 21/11/2021

UBND huyện Long Thành vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng môi giới, mua bán đất nền tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn của dự án sân bay Long Thành.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Theo đó, UBND huyện Long Thành khuyến cáo người dân không nên bán lô đất tái định cư khi chưa đầy đủ các hồ sơ pháp lý. Vì điều này không đúng với quy định của pháp luật.

Đặc biệt là tiềm ẩn rủi ro, dễ phát sinh các vấn đề tranh chấp về sau, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân…

UBND huyện giao Phòng TNMT chủ trì, phối hợp Công an huyện khẩn trương tổ chức kiểm tra thực tế những trường hợp có hành vi môi giới, quảng cáo, mua bán các lô đất nền trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Từ đó, đề xuất biện pháp xử lý nghiêm theo quy định. Thời gian thực hiện và báo cáo kết quả trong tháng 11/2021.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không được tham gia môi giới, giới thiệu hoặc mua, bán các lô đất nền trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn khi chưa bảo đảm các điều kiện pháp lý, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Thực tế hiện nay trên thị trường, và tại hiện trường, cũng như tại nhiều website đang ồ ạt giới thiệu, giao bán đất nền tại khu vực tái định cư này.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Đây là nơi bố trí tái định cư cho tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành.

Tháng 4/2020, UBND tỉnh Đồng Nai tiến hành khởi công xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với tổng diện tích hơn 280 ha, quy mô tái định cư cho khoảng 28.500 người.

Đến tháng 5/2021, các ngành chức năng chính thức bàn giao đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho các hộ dân vào xây dựng nhà ở.

Sân bay Long Thành được khởi công vào tháng 1/2021, dự kiến cuối năm 2025 sẽ đưa vào khai thác.

Để xây dựng sân bay lớn nhất cả nước này, Nhà nước phải thu hồi 5.000 ha đất. Trong đó, có hơn 2.000 ha đất của các tổ chức, diện tích còn lại của 5.500 cá nhân.

Hoàng Hà