Tiêm insulin không đúng kỹ thuật dễ gây biến chứng

Ngày đăng : 13:02, 29/09/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường hợp người bệnh đái tháo đường cần sử dụng insulin để kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, nếu tiêm insulin không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến không đạt được hiệu quả điều trị và gây một số biến chứng.
chan-dung-bsckii.-tran-thi-thuy-dung.jpg
BSCKII Trần Thị Thuỳ Dung, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Insulin giúp kiểm soát hiệu quả đường huyết

Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa tiếp nhận điều trị cho bà Nguyễn Thị L. (62 tuổi, TPHCM), tiền căn chẩn đoán đái tháo đường 10 năm. Bà L. cho biết, gần đây thường thấy mệt mỏi, tiểu nhiều, sụt cân và đường huyết cao dù vẫn tự mua uống thuốc viên hạ đường huyết theo toa cũ vì ngại đi tái khám. Sau khi xét nghiệm, bác sĩ phát hiện đường huyết của bà khá cao và đã có biến chứng thận, biến chứng mắt do đái tháo đường.

Các bác sĩ đã tư vấn người bệnh cần tiêm insulin để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Ban đầu, người bệnh đã từ chối tiêm insulin vì  sợ đau, sợ kim tiêm và phức tạp. Nhưng sau khi nghe giải thích và hướng dẫn sử dụng bút tiêm insulin cặn kẽ, người bệnh đã tự thực hiện kỹ thuật tiêm insulin lần đầu tiên tại bệnh viện và hoàn toàn vượt qua được rào cản tâm lý, không thấy tiêm bút insulin đáng sợ như trước. Bà Nguyễn Thị L. tự tin thực hiện tiêm bút insulin tại nhà theo toa của bác sĩ, kèm theo ăn uống đúng giờ, tập thể dục theo hướng dẫn và tự theo dõi tại nhà thấy đường huyết đã ổn định hơn. Sau 1 tháng, người bệnh tái khám và đã có tình trạng sức khoẻ ổn định, hết tiểu nhiều và tăng cân.

Trong điều trị cho người bệnh đái tháo đường, insulin là thuốc cần thiết giúp kiểm soát đường huyết và được tiêm vào mô dưới da. Hiện nay, nhờ sự tiến bộ trong sản xuất, người bệnh đái tháo đường cần tiêm insulin thường được hướng dẫn tự tiêm với các loại bút tiêm insulin có nhiều ưu điểm như dễ dàng sử dụng, liều lượng chính xác, ít đau và dễ mang theo. Tuy nhiên, nếu tiêm insulin không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến không đạt được hiệu quả điều trị và gây một số biến chứng cho người bệnh.

Chỉ nên sử dụng bút tiêm insulin 1 lần

Theo BSCKII Trần Thị Thuỳ Dung, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, người bệnh cần biết cách bảo quản insulin, nếu bảo quản sai sẽ khiến insulin mất tác dụng. Người bệnh cũng cần chú ý luân chuyển vị trí tiêm, tránh trường hợp loạn dưỡng mô mỡ ở vị trí tiêm, insulin sẽ không hấp thu được vào máu. Bên cạnh đó, việc sử dụng sai loại insulin, sai liều còn có thể gây hạ đường huyết.

Tùy vào đặc điểm của từng người bệnh, bác sĩ sẽ kê toa loại insulin và liều tiêm phù hợp. Người bệnh cần kiểm tra tên thuốc trên thân bút và toa thuốc để xác định đúng loại insulin, liều tiêm, thời điểm tiêm và chú ý đến hạn sử dụng của bút để đạt hiệu quả điều trị.

BSCKII Trần Thị Thuỳ Dung khuyến cáo, người bệnh chỉ nên sử dụng kim bút tiêm 1 lần, tránh tái sử dụng quá nhiều lần để giảm bị đau khi tiêm và hạn chế nguy cơ hình thành loạn dưỡng mô mỡ nơi tiêm. Khi chỉ định cho người bệnh tự tiêm insulin tại nhà, các bác sĩ và điều dưỡng tư vấn đều hướng dẫn chi tiết cho người bệnh về các bước kỹ thuật tiêm và cách bảo quản, người bệnh cần chú ý tuân thủ thực hiện theo hướng dẫn và tái khám đều đặn, đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập luyện thể dục, thể thao hợp lý.

Khi được sử dụng đúng cách, thuốc tiêm insulin sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt đường huyết, tối ưu hóa hiệu quả điều trị, phòng ngừa các biến chứng. Ngoài ra, người bệnh nên chọn lọc tìm hiểu những thông tin đúng về bệnh đái tháo đường trên những kênh thông tin đáng tin cậy, tránh làm theo những thông tin sai lệch về điều trị bệnh đái tháo đường như sử dụng những phương thuốc dân gian, tự ý bỏ thuốc hoặc thay đổi liều lượng khiến đường huyết không ổn định. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh nên sử dụng máy đo đường huyết mao mạch thường xuyên để tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc chú ý đến các dấu hiệu bất thường của cơ thể để có biện pháp xử trí kịp thời.

Trong trường hợp người bệnh xuất hiện những triệu chứng bất thường, gia đình cần cung cấp đầy đủ thông tin về diễn biến bệnh, chế độ điều trị và xin tư vấn từ xa với nhân viên y tế ngay để có phương án xử trí kịp thời hoặc đến tại khám cơ sở y tế gần nhất để tránh biến chứng nặng.

Bùi Hương