Bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường

Ngày đăng : 09:52, 29/09/2021

(khoahocdoisong.vn) - Đây là sản phẩm khởi nghiệp của chị Trần Thị Diễm My, cựu sinh viên Đại học Kinh tế TPHCM. Sản phẩm được làm từ nguyên liệu chính là tinh bột sắn mỳ. Túi dạng màng không thấm nước nhưng có thể cho không khí xuyên qua.

Sản phẩm được ra đời ngoài mục tiêu chính là giải pháp giúp bảo vệ thực phẩm, giúp tươi lâu hơn thì việc dùng các sản phẩm bản địa trong nước giúp nâng cao giá trị kinh tế cây sắn mỳ Việt Nam. Công nghệ này biến cây sắn mỳ, một cây trồng bình thường thành một sản phẩm giá trị gia tăng cao giúp đưa nông sản Việt Nam đi khắp thế giới.

Quá trình bảo quản bằng túi, không khí trong túi được tuần hoàn liên tục, giảm nhiệt độ phát sinh, nhờ đó rau củ, trái cây tươi lâu hơn. Túi có độ bền cao tương tự túi nhựa truyền thống, có độ chắc chắn, chịu nhiệt tốt nhưng khả năng phân hủy sinh học nhanh trong vòng 6 tháng.

Lớp màng của túi dù không thấm nước nhưng lại cho không khí xuyên qua, có thể giúp rau củ, trái cây tươi lâu hơn từ 10 – 20 ngày, tùy điều kiện. Cấu trúc tinh bột tạo thành các lỗ rỗng giúp đẩy khí ethylene – khí làm quả chín – thoát ra, làm chậm quá trình chín của rau củ, trái cây.

Sản phẩm có mùi thơm nhẹ, thân thiện và an toàn khi tiếp xúc thực phẩm. Độ bền của bao bì chắc chắn và chịu nhiệt tốt. Sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học theo tiêu chuẩn ISO 14855-2007, chứng nhận sản phẩm thân thiện với môi trường và đạt tiêu chuẩn phân hủy sinh học trong vòng 6 tháng. Nguyên liệu để sản xuất sản phẩm đạt chứng nhận là sản phẩm có thành phần sinh học tái tạo và an toàn thực phẩm 100% không chứa thành phần độc hại và kim loại nặng.

L.H (ghi)