Tylenol không có tác dụng phòng ngừa hoặc điều trị Covid-19

Ngày đăng : 09:19, 04/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nếu thật sự Tylenol hay Paracetamol có thể điều trị Covid-19, tại sao cả thế giới vẫn còn khốn đốn vì dịch bệnh kéo dài. Các loại thuốc như Tylenol đều có thể dễ dàng tìm mua ở các hiệu thuốc. Đây là một tin đồn sai sự thật và ác ý.

Hỏi: Tôi nghe nói thuốc Tylenol có thể chữa được Covid-19. Thưa bác sĩ, dùng Tylenol để ngừa bệnh Covid-19 có được không? 

Hoàng An (Tân Bình, TPHCM)

ThS.BS Đặng Quốc Việt

ThS.BS Đặng Quốc Việt, Khoa Ngoại Gan mật tuỵ, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM: Thời gian vừa qua, trên mạng có thông tin thuốc Tylenol có khả năng phòng ngừa và điều trị Covid-19. Người người đã đổ xô đi mua thuốc.

Tuy nhiên, trên bao bì của sản phẩm, chúng ta đã thấy được Tylenol chứa 500mg Acetaminophen hay còn gọi là Paracetamol có tác dụng giảm đau hạ sốt.

 

Acetaminophen thoạt nghe rất lạ lẫm. Nhưng thực chất nó là tên ít dùng của Paracetamol, chỉ có tác dụng giảm đau và hạ sốt, được dùng cho tất cả các bệnh để giảm triệu chứng.

Paracetamol hay Acetaminophen không có tác dụng gì trên virus. Nó chỉ có tác dụng giảm đau và hạ sốt, được dùng cho tất cả các bệnh để giảm triệu chứng; nhưng không có tác dụng điều trị cái gốc của bệnh.

Nếu sử dụng Tylenol bừa bãi, quá liều có thể làm suy gan cấp hoặc suy gan tối cấp. Một khi chúng ta gặp biến chứng này do lạm dụng Tylenol hoặc Paracetamol, lệ tử vong rất cao. Vì vậy, người dân nên tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế, không nghe theo những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội để tự mua và sử dụng thuốc.

An Quý (ghi)