Thực hư thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí tại bệnh viện

Ngày đăng : 19:50, 02/08/2021

Ngày 01/8/2021, trên các nhóm và mạng xã hội xuất hiện một số thông tin chưa đầy đủ, chính xác về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng người có bệnh lý nền trên 65 tuổi, có nguy cơ tử vong cao khi nhiễm COVID-19 tại BV Đại học Y dược TP.HCM, dẫn đến việc gây hiểu lầm cho người dân.

Đại diện bệnh viện cho biết, thông tin: "BV Đại học Y dược TP. HCM hiện đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí cho những người trên 65 tuổi với điều kiện có lịch sử khám/ điều trị tại đây trong vòng 6 tháng tại 3 chuyên khoa Tim mạch, Thận, Nội tiết là thông tin chưa chính xác lan truyền trên một số hội nhóm, mạng xã hội".

BV ĐHYD TP.HCM đính chính thông tin tiêm vắc xin miễn phí tại bệnh viện - Ảnh 1.

Thông tin chưa chính xác về việc tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nguồn tin này đính chính, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người có bệnh lý nền trên 65 tuổi, có nguy cơ tử vong cao khi nhiễm COVID-19, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) đã triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người bệnh có bệnh lý nền trên 65 tuổi thuộc tất cả các chuyên khoa, tái khám tại cơ sở 1 trong vòng 6 tháng gần đây và việc tiêm ngừa là hoàn toàn miễn phí.

Đồng thời cho biết, TP.HCM đang triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 đợt thứ 5. Người mắc bệnh nền hoặc trên 65 tuổi là người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trong đợt tiêm này. UBND phường đang triển khai lập danh sách và mời người trên 65 tuổi ra tiêm theo nguyên tắc ưu tiên trên 80 tuổi, từ 70 đến 80 tuổi, trên 65 tuổi. Do đó, người dân có thể liên hệ với UBND phường hay với y tế cơ quan nơi đang làm việc để được đăng ký tiêm ngừa COVID-19. BV ĐHYD TP.HCM là một trong các điểm tiêm theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM.

Trong thời gian sắp tới, Bệnh viện mở rộng hoạt động tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các đối tượng khác và sẽ thông báo trên các kênh truyền thông chính thống của Bệnh viện.

Đồng thời trong thông cáo được phát đi, đại diện BV ĐHYD TP.HCM cũng đính chính thông tin:"Chi phí trước khi tiêm vaccine như sau: Xét nghiệm COVID-19: 238.000 đồng; Khám và được bác sĩ tư vấn loại vaccine: 150.000 đồng".

Bệnh viện khẳng định việc khám, tư vấn, tiêm vaccine ngừa COVID-19 là hoàn toàn miễn phí.

Về các chi phí liên quan trong nội dung tin nhắn, đại diện bệnh viện cho biết, không phải chỉ riêng người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 mới xét nghiệm COVID-19, tất cả người bệnh trước khi vào khuôn viên Bệnh viện đều phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trước ngày khám và chi phí là 238.000 đồng/ lần (Mức giá theo quy định của Bộ Y tế).

Với khoảng chi phí 150.000 đồng là chi phí khám chuyên khoa khi người có bệnh lý nền đăng ký tái khám tại bệnh viện, sau thăm khám tình trạng bệnh lý hiện tại, bác sĩ sẽ chủ động tư vấn thêm về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19. Nếu người bệnh có nhu cầu, bác sĩ sẽ cho chỉ định tiêm ngừa và hướng dẫn người bệnh sang Phòng khám Tiêm chủng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

 

 

Hoàng Ngọc