Ngừng tập thể thao khi bị bệnh đái tháo đường

Ngày đăng : 14:39, 21/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Việc duy trì tập thể thao ngay cả khi bệnh nhân bị đái tháo đường có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Anh Nguyễn Anh Tú (Thanh Trì, Hà Nội) mới  phát hiện đái tháo đường. Trước đây anh rất hay đánh cầu lông và chạy bộ, từ khi bị bệnh, thấy mệt nên anh giảm các hoạt động thể thao, thậm chí nhiều lúc còn ngừng tập. 

Lời bàn: BS Thu Trang, Hội Giáo dục người đái tháo đường cho biết, việc duy trì tập thể thao ngay cả khi bệnh nhân bị đái tháo đường có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tác dụng chính của hoạt động thể dục, thể thao sẽ giúp cho bệnh nhân kiểm soát được lượng đường máu tốt hơn thông qua giảm kháng insulin, làm tăng tiêu thụ gluco, và giảm thừa cân, béo phì. Hoạt động thể thao còn giúp kiểm soát được tình trạng lipid máu như làm tăng HDL-cholesterol và giảm LDL-cholesterol giúp kiểm soát huyết áp tốt. Tập thể thao giúp giảm căng thẳng, giảm stress, cải thiện giấc ngủ, tăng chất lượng cuộc sống. Khi bị đái tháo đường, có thể tập đi bộ trên máy vì đi bộ giúp cho các nhóm cơ lớn vận động lặp đi lặp lại có kèm theo tăng sử dụng oxy nhằm kiểm soát đường máu tốt hơn.

Khánh Thủy (ghi)