Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện các bệnh viện điều trị Covid-19 tại TPHCM

Ngày đăng : 06:39, 12/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Chợ Rẫy còn giải phóng 1 khoa Hồi sức Cấp cứu để dành 20 giường cho bệnh nhân Covid-19 rất nặng với các phương án đảm bảo tuyệt đối trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã giải phóng 1 khoa Hồi sức Cấp cứu để dành 20 giường cho bệnh nhân Covid-19 rất nặng với các phương án đảm bảo tuyệt đối trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Theo dự kiến, trong ngày 9/7, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đón nhận và điều trị cho 20 bệnh nhân Covid-19 rất nặng cần chạy ECMO. Ảnh tư liệu. 

Ngày 9/7, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đón nhận và điều trị cho 20 bệnh nhân Covid-19 rất nặng. Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM lên phương án giải tỏa thêm 2 khoa nữa, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.

Cho đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã tập trung hỗ trợ TPHCM với khoảng 450 nhân lực, nhiều xe cấp cứu, đội cấp cứu chuyên nghiệp, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức tiêm chủng văcxin ngừa Covid-19, tham gia công tác hội chẩn và đón tất cả bệnh nhân nặng phải chạy ECMO khi các bệnh viện trên địa bàn TPHCM quá tải.

Trong thời gian tới, 181 nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy, gồm 81 bác sĩ và 100 điều dưỡng, sẽ được chia thành 6 đội hỗ trợ công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 vốn đang tăng cao tại TPHCM trong thời gian gần đây.

Ngày 9/7/2021, đội chi viện đầu tiên của Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM gồm 10 bác sĩ và 10 điều dưỡng đã xuất phát lên đường đến Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ.

Ngày 9/7/2021, đội chi viện đầu tiên của Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM gồm 10 bác sĩ và 10 điều dưỡng đã xuất phát lên đường đến bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ để tham gia điều trị các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Đây là một trong 6 đội được Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều động, chi viện cho các bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo kế hoạch, 5 đội còn lại sẽ tiếp tục lên đường hỗ trợ các bệnh viện: Bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi; Bệnh viện Điều trị Covid-19 Thủ Đức, Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 tại Đại học Quốc gia TPHCM, Bệnh viện điều trị Covid-19 Bình Chánh và sắp tới sẽ là Bệnh viện Dã chiến Điều trị Covid-19 tại Thuận Kiều Plaza.

Theo TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất sẵn sàng tiếp nhận 200 bệnh nhân Covid-19 nặng cho tới rất nặng.

“Về nhân lực, chúng tôi lên phương án tập huấn cho tất cả lực lượng y bác sĩ trong bệnh viện, đảm bảo đầy đủ nhân lực phục vụ đến những ca nhiễm Covid-19 nặng và rất nặng, chia thành 3 ca 4 kíp. Số lượng y bác sĩ chủ chốt chuyên về điều trị Covid-19 là 150 người và lực lượng dự phòng là 30 người. Trang thiết bị máy móc điều trị sẽ được linh động điều động từ các khoa”, TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức cho biết.

Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM còn tổ chức các lớp tập huấn cho 5 đầu mối có thể tiến hành chạy ECMO ở các tỉnh phía Nam và miền Đông Nam Bộ sẵn sàng nếu chẳng may dịch bệnh bùng phát.

An Quý