Hành vi nào trên mạng cũng có thể truy vết

Ngày đăng : 07:25, 19/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây có vụ việc Báo điện tử VOV và một số tờ báo khác bị tấn công mạng, xin hỏi có thể truy vết được thủ phạm không?

Hỏi: Mới đây có vụ việc Báo điện tử VOV và một số tờ báo khác bị tấn công mạng, xin hỏi có thể truy vết được thủ phạm không?

Nguyễn Ngọc Nam (Hà Nội)

Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc An ninh mạng, Tập đoàn Bkav: Trưa ngày 13/6/2021, website báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam vov.vn bị tấn công, không thể truy cập trong nhiều giờ, tiếp theo đó tối 15/6 một số website báo điện tử khác cũng bị tấn công theo cách tương tự. Đây là kiểu tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), một cách thức tấn công không phải là mới. Hacker đã huy động một lượng rất lớn các máy tính truy cập cùng lúc, nhằm làm tràn ngập băng thông hoặc quá tải khả năng xử lý hệ thống.

Trước kia, để tạo ra một cuộc tấn công từ chối dịch vụ, kẻ tấn công phải viết virus máy tính, sau đó phát tán để virus này lây lan rộng ra các máy tính khác trên mạng internet. Các máy tính nhiễm virus trở thành các máy tính “ma” (botnet), chịu sự điều khiển của kẻ tấn công. Hiện nay, việc “sở hữu” một mạng botnet để tấn công dễ dàng hơn vì đã có sẵn các dịch vụ cho thuê trên internet. Tuy nhiên, nếu có thử sử dụng dịch vụ này, cho dù chỉ với mục đích thử nghiệm thì các bạn cần nghĩ tới các vấn đề pháp lý mà mình sẽ phải chịu trách nhiệm.

Với bất kỳ lý do nào, việc tấn công vào cơ quan truyền thông quốc gia VOV là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, các cuộc tấn công mạng đều để lại dấu vết và đều tìm ra thủ phạm. Giống như trong cuộc sống thực, chỉ không làm mới không để lại dấu vết. Sau 20 giờ đồng hồ phối hợp và quyết liệt điều tra, Phòng Phòng chống Tội phạm Công nghệ cao (C15 – Bộ Công an) và Trung tâm An ninh mạng Bkis đã xác định được thủ phạm tấn công từ chối dịch vụ một số website những ngày qua là một học sinh. Cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ động cơ của hành vi để xử lý theo đúng pháp luật.

Khánh Ly (ghi)