Phụ hồ 53 tuổi kể lại giây phút nhảy khỏi chung cư bị lửa bao trùm

Ngày đăng : 18:31, 04/05/2021

Bị khói lửa bao vây tứ phía chung cư, ông Thuận liều mình nhảy từ lầu 1 xuống đất vì không còn đường lùi. Cú tiếp đất từ độ cao hơn 3m khiến ông Thuận bị gãy xương hai gót chân, cẳng chân trái.

Ngày 4/5, ông Nguyễn Văn Thuận (SN 1968, ngụ quận Bình Tân) đang được các bác sĩ chăm sóc tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, quận 5. Ông Thuận là người đã nhảy từ lầu 1 chung cư bị cháy trên đường Trần Hưng Đạo (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) vào trưa ngày 1/5. Cú tiếp đất từ độ cao hơn 3m khiến ông Thuận bị gãy xương hai gót và cẳng chân trái.

Phụ hồ 53 tuổi kể lại giây phút nhảy khỏi chung cư bị lửa bao trùm - 1
Ông Thuận nhảy khỏi chung cư bị cháy hôm 1/5.

Sau 3 ngày đối mặt với "tử thần", ông Thuận vẫn còn bàng hoàng khi kể lại giây phút ngọn lửa bao trùm toàn bộ lầu 1 của chung cư. Khi được hỏi lý do nhảy xuống đất, ông Thuận nói: "Mình không nhảy thì cũng chết nên phải nhảy thôi!".

Ông Thuận được chủ thầu thuê phụ hồ công trình trên mới được khoảng 4 ngày thì xảy ra vụ việc. Ông Thuận được trả 500.000 đồng mỗi ngày làm việc.

Hôm đó, ông Thuận cùng người cháu tranh thủ vệ sinh lầu 1 của chung cư để chiều về nghỉ lễ. Cùng làm ở lầu 1 còn có nhóm thợ thi công trần la phông, ở tầng trệt có nhóm thợ sắt đang hàn xì.

Mọi người đang làm việc thì ngọn lửa bất ngờ bùng lên ở tầng trệt rồi cháy lan lên lầu 1.

Phụ hồ 53 tuổi kể lại giây phút nhảy khỏi chung cư bị lửa bao trùm - 2

Sức khỏe của ông Thuận ổn định và chờ bác sĩ phẫu thuật vết thương.

Chỉ vài phút sau khi ngọn lửa bùng phát, khói đen cùng lửa bao trùm khu vực nhóm công nhân làm việc. Ông Thuận cùng những người ở đây không kịp trở tay và tự lo tìm đường thoát thân. Bị kẹt lại ở lầu 1, ông Thuận chạy ra ô văng phía trước để tìm cách thoát thân, cầu cứu thì bị lửa từ phía dưới hắt vào.

Ông Thuận chạy ngược vào trong để thoát xuống bằng cầu thang bộ thì lúc này ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ khu vực lầu 1 gây ngạt thở.

"Tôi với đứa cháu kẹt lại ở trên hơn 5 phút. Tôi nói, hai chú cháu mình nhảy đi con ơi, nếu không nhảy thì chết đó. Nó không dám nhảy vì sợ gãy chân. Tôi dùng tay ôm mặt chạy ra ngoài để nhảy xuống. Cuối cùng nó bị nhẹ hơn tôi", ông Thuận nhớ lại.

Bà Nguyễn Thị Dung (50 tuổi, vợ ông Thuận) cho biết, ông Thuận rời quê Đà Nẵng vào TPHCM sống bằng nghề phụ hồ gần 30 năm nay. Mọi chi phí sinh hoạt gia đình đều phụ thuộc vào đồng lương của người chồng.

"Sự cố khiến cuộc sống gia đình tôi đảo lộn về mọi mặt. May mắn là chồng tôi không bị nguy hiểm đến tính mạng", bà Dung nói và cho biết, sau khi sự cố xảy ra, chủ thầu đã hỗ trợ 30 triệu đồng để gia đình lo viện phí cho ông Thuận.

Vụ cháy còn làm 5 người khác bị bỏng, trong đó có 1 người tử vong. Danh tính được xác định là anh T.X.P., 36 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh. Gần 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, anh P. không qua khỏi do bị bỏng toàn thân.

Phụ hồ 53 tuổi kể lại giây phút nhảy khỏi chung cư bị lửa bao trùm - 3
Chung cư xảy ra vụ cháy bị công an niêm phong để điều tra nguyên nhân.

Liên quan đến việc sửa chữa tại chung cư xảy ra cháy, ông Cao Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) cho biết, nhà thầu thi công và bên thuê nhà không gửi thông báo sửa chữa cũng như các hồ sơ pháp lý cần thiết trước khi triển khai.

Do đó, UBND phường Phạm Ngũ Lão đã lập biên bản tạm dừng thi công vào ngày 13/4 và đại diện đơn vị thi công đã ký cam kết sẽ cung cấp đủ hồ sơ. Tuy nhiên, ngày 1/5, nhóm công nhân lén lút làm dẫn đến sự cố cháy, nổ.

"Đến bây giờ họ chưa cung cấp hợp đồng thuê nhà và tìm cách né tránh trách nhiệm", ông Việt thông tin.

Trước đó vào trưa ngày 1/5, chung cư cũ 3 tầng trên đường Trần Hưng Đạo (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM) bất ngờ bốc cháy khiến nhiều người bên trong hốt hoảng tháo chạy ra ngoài.

Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an TPHCM điều động 9 xe chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường triển khai công tác dập lửa và cứu được 6 người.

Nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được công an điều tra.

 

 

Hoàng Thuận