Chủ tịch xã vừa bị kỷ luật cảnh cáo được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã

Ngày đăng : 11:28, 23/04/2021

Bị kỷ luật cảnh cáo do thành lập khống ban giám sát, ký văn bản nghiệm thu khống... gây thất thoát ngân sách Nhà nước, nhưng ông Hà Nguyên Phấn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long (Thanh Hóa), vẫn tiếp tục được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026.

Chiều ngày 22-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lữ Minh Thư, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa), xác nhận ông Hà Nguyên Phấn, Phó bí thư Đảng ủy (nhiệm kỳ 2020-2025), Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long (nhiệm kỳ 2016-2021), người vừa bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng, vẫn tiếp tục được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 để bầu tái cử giữ chức Chủ tịch UBND xã.

Ông Hà Nguyên Phấn là cán bộ vừa bị Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Lộc thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hôm 5-3 vừa qua do để xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thời gian giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Long, ảnh hưởng tới uy tín của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng úy, Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Long giai đoạn 2015-2019, gây thất thoát lãng phí tiền của Nhà nước.

 Chủ tịch xã vừa bị kỷ luật cảnh cáo được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã  - Ảnh 1.

Công sở xã Vĩnh Long - nơi ông Hà Nguyên Phấn đang đương chức Chủ tịch UBND xã

Cụ thể, trong thời gian này, ông Hà Nguyên Phấn là người chịu trách nhiệm chính trong việc Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Long không thực hiện đầy đủ nội dung giám sát đối với UBND xã Vĩnh Long trên lĩnh vực ngân sách, tài chính, đất đai, xây dựng cơ bản, dẫn đến việc UBND xã Vĩnh Long thực hiện các quy định của pháp luật về ngân sách, xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài.

Ông Phấn đã ký quyết định thành lập khống ban giám sát 6 công trình, ký văn bản nghiệm thu khống 4 công trình. Thông qua các văn bản nghiệm thu đó, đã tạo cơ sở để Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long thanh toán khống 4 công trình, gây lãng phí, thất thoát tiền của Nhà nước.

Ký văn bản nghiệm thu khối lượng xây lắp sai thực tế thi công công trình cải tạo, sửa chữa trụ sở UBND xã, công trình tu sửa trường mầm non, tạo cơ sở để Chủ tịch UBND xã ký duyệt thanh toán công xây lắp và chi phí vượt giá trị thực tế thi công, gây thất thoát tiền của nhà nước.

Mặc dù có nhiều vi phạm được xác định là nghiêm trọng, gồm: Vi phạm Luật đầu tư công, Luật xây dựng và Quy định 47 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm, thế nhưng trong quá trình tiến hành quy trình nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Hà Nguyên Phấn vẫn tiếp tục được Huyện ủy Vĩnh Lộc xem xét giới thiệu để tái cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 để bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long.

Theo ông Lữ Minh Thư, Huyện ủy Vĩnh Lộc cũng rất băn khoăn về trường hợp này, tuy nhiên sau khi nghiên cứu hồ sơ và có hướng dẫn số 283 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, Huyện ủy đã xem xét và quyết định tiếp tục giới thiệu ông Hà Văn Phấn ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 để bầu tái cử giữ chức Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long.

"Anh Phấn trong đề án nhân sự đã được duyệt là Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long và đã được Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 bầu giữ chức Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Vì vậy, anh Phấn là trường hợp được xem xét tái cử. Chúng tôi cũng đã họp bàn nhiều lần, nâng lên đặt xuống và cũng xin ý kiến Ban Thường vụ rồi"- ông Thư nói.

Cũng theo ông Thư, ông Hà Nguyên Phấn có vi phạm nghiêm trọng nên mới bị kỷ luật cảnh cáo, nhưng sai phạm của ông Phấn trong thời gian ông giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, không phải là người chịu trách nhiệm chính. "Người chịu trách nhiệm chính là chủ tịch xã chúng tôi đã xử lý kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng rồi. Còn ông Phấn đang mới chỉ là giới thiệu thôi, tại cuộc cầu cử ngày 23-5 tới đây, nếu uy tín không còn, dân không bầu thì đương nhiên không trúng đại biểu HĐND và mặc nhiên không thể làm chủ tịch UBND được"- ông Thư khẳng định.

Tiêu chuẩn đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, quy định cụ thể tại Hướng dẫn 36-HD/BTCTW ngày 20-1-2021, nêu rõ:

Người ứng cử đại biểu HĐND phải bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương "... có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác".

Người ứng cử đại biểu HĐND các cấp đang công tác tại cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước nói chung phải là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiêu biểu... thể hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, không vi phạm quy định về những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm.

Không giới thiệu và đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực; có tư tưởng cục bộ, bảo thủ, trì trệ; đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm; người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra vụ, việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết... Kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền tham gia Hội đồng nhân dân các cấp.

 

Tuấn Minh