Ngâm chân, đắp thuốc hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Ngày đăng : 09:08, 14/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Để dự phòng và hỗ trợ điều trị huyết áp cao kinh nghiệm dân gian có những cách làm rất đơn giản.

Huyết áp cao là một bệnh lý thường gặp và đang có xu hướng gia tăng. Để trị liệu căn bệnh này nhất thiết phải sử dụng tân dược kéo dài, nhưng để dự phòng và hỗ trợ điều trị huyết áp cao những kinh nghiệm dân gian vẫn có một giá trị nhất định.

Ngâm chân:

 - Nước nóng lượng vừa đủ ngâm chân trong 20 phút trước khi ngủ tối.

- Bạch phàn 100g tán thành bột mịn, hòa với nước ấm, ngâm hai bàn chân trong 30 phút, 2 - 3 lần mỗi ngày.

- Cành cây dâu và lá dâu mỗi vị 20g, hạt ích mẫu 15g, gói vào túi vải, cho vào chậu nước sôi, ngâm chân trong 30 phút vào buổi sáng (giã độ ấm 50 - 55 độ là tốt nhất), mỗi thang dùng liền 5 ngày. Nếu có sung úy tử 15g cho thêm thì càng tốt.

- Hạ khô thảo 30g, câu đằng 20g, tang diệp 15g, cúc hoa 20g, nấu lấy nước nóng ấm ngâm chân trong 30 phút trước khi ngủ tối.

Đắp thuốc:

- Đào nhân 10g, hạnh nhân 10g, chi tử 15g, hồ tiêu 7 hạt, gạo nếp 14 hạt. Tất cả sấy khô tán bột hòa với lòng trắng trứng gà hoặc nước trắng thành dạng cao sệt, tối đắp vào huyệt dũng tuyền để qua đêm.

- Bạch hồ tiêu 7 hạt, hạnh nhân 4 hạt, đào nhân 60g, chi tử 30g, gạo nếp 7 hạt, sấy khô tán bột, trộn với lòng trắng trứng gà hoặc vịt, nặn thành cái bánh, tối khi đi ngủ đắp vào lòng bàn chân, dùng vải gạc băng lại, để qua đêm. Sáng hôm sau bóc ra nếu thấy gót chân có màu xanh thì có nghĩa huyết áp đã giảm, cần dùng liên tục.

- Ngô thù du lượng vừa đủ, sấy khô tán bột, dùng giấm ăn hoặc vaselin trộn thành dạng cao rồi đắp vào 2 huyệt Dũng tuyền, cố định bằng băng dính, để qua đêm. Cũng có thể trộn thêm một lượng tỏi giã nát thì càng tốt. Vị trí huyệt dũng tuyền: Ở điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đường nối đầu mút ngón chân trỏ (ngón 2) và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.

- Phụ tử chế và sinh địa lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, dùng nước muối trộn thành cao sệt, tối đắp vào huyệt dũng tuyền để qua đêm.

- Hạt thầu dầu 50g, ngô thù du 20g, phụ tử 20g, gừng tươi 150g, băng phiến 10g. Ngô thù du và phụ tử sấy khô tán bột, gừng tươi và hạt thầu dầu giã nát nhuyễn rồi trộn với bột thuốc và băng phiến thành dạng cao sệt. Tối khi ngủ đắp vào huyệt dũng tuyền để qua đêm.

Gối thuốc:

- Từ thạch lượng vừa đủ, tán thành bột cho vào giữ gối, gối đầu ngủ.

- Thảo quyết minh và hoa cúc lượng bằng nhau cho vào gối, gối lúc ngủ.

- Tàm sa 1kg, phèn trắng 2,5kg, hai thứ sấy khô tán bột, đựng vào túi vải, làm thành gối thuốc, khi ngủ gối đầu

- Vỏ đậu xanh và hoa cúc khô lượng vừa phải, cho vào giữa gối, gối đầu khi ngủ.

- Cúc hoa 1kg, đan bì 200g, trần bì 200g, bạch chỉ 200g, dùng vải làm thành gối, gối đầu khi ngủ, gối dùng trong 6 tháng

- Bạch cúc hoa, sài đất, tân di, tang diệp mỗi thứ 500g, lá sen 200g, hồng hoa 100g, băng phiến 50g, dùng vải làm thành gối, gối đầu khi ngủ, gối dùng được 6 tháng, khi trời ẩm có thể phơi hoặc sấy khô rồi lại dùng tiếp

ThS Hoàng Khánh Toàn (Hội Đông y Việt Nam)

ThS Hoàng Khánh Toàn