TPHCM đề xuất quy định biển hiệu trong dịch vụ chăm sóc làm đẹp và phẫu thuật thẩm mỹ

Ngày đăng : 11:42, 12/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Dịch vụ làm đẹp gắn với các tòa nhà sang trọng… người dân dễ nhầm với cơ cở y tế có chuyên môn cao, có thể thực hiện tất cả kỹ thuật thuộc chuyên khoa thẩm mỹ.

Ngày càng có nhiều cơ sở cung cấp các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và thẩm mỹ xuất hiện trên thị trường, đặc biệt là địa bàn TPHCM. (Ảnh minh họa)

Đáp ứng nhu cầu có thật này, ngày càng có nhiều cơ sở cung cấp các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và thẩm mỹ xuất hiện trên thị trường, đặc biệt là địa bàn TPHCM. Chính vì vậy, tên biển hiệu “Thẩm mỹ viện…”, “Viện thẩm mỹ…”, “Trung tâm thẩm mỹ…” gắn tại những toà nhà sang trọng; hay tên một số doanh nghiệp “Công ty TNHH Bệnh viện…” trong Giấp phép kinh doanh dễ làm cho người dân có nhu cầu chăm sóc sắc đẹp bị lầm tưởng. 

Quy định rõ ràng…

Các cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng… hoàn toàn không sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì, không cần điều kiện quy định về y tế. Do đó, các cơ sở này chỉ cần giấy phép kinh doanh do Ủy ban Nhân dân (UBND) quận, huyện cấp (nếu loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở kế hoạch và Đầu tư cấp (nếu loại hình doanh nghiệp), không cần Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động.

Một nhóm khác không thuộc sự quản lý và cấp phép của ngành y tế là những cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, thực hiện phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Những cơ sở này không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (nếu loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở kế hoạch và Đầu tư cấp (nếu loại hình doanh nghiệp).

Tuy nhiên, người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

Người hành nghề phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo quy định gửi về Sở Y tế để được công khai trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Nhóm phải được Sở Y tế cấp phép hoạt động là các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. Đây là những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ ngoại khoa (phẫu thuật thẩm mỹ) hoặc thẩm mỹ nội khoa (thẩm mỹ da).

Tại đây có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người) hoặc xăm, phun, thêu trên da nhưng có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.

Trong thời gian vừa qua, Sở Y tế TPHCM đã xử lý hàng loạt sai phạm các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hay dịch vụ chăm sóc da lại thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ trái phép. (Ảnh Thanh tra SYT TPHCM)

Những cơ sở này, ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (nếu loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở kế hoạch và Đầu tư cấp (nếu loại hình doanh nghiệp), khi hoạt động phải bắt buộc được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động và phê duyêt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ này có rất nhiều hình thức hoạt động như: bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có khoa/đơn vị da liễu; phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ; phòng khám chuyên khoa da liễu.

Bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa đều phải đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc cấp cứu thiết yếu và trình độ chuyên môn của bác sĩ theo quy định và được Bộ Y tế, Sở Y tế thẩm định đủ điều kiện mới cấp phép hoạt động.

TPHCM hiện có 19 bệnh viện thẩm mỹ, 10 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 212 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. Tất cả đều thuộc nhóm 3. Nhưng mới có 21 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (xăm, phun thêu) thuộc nhóm 2 đã công bố trên cổng thông tin Sở Y tế TPHCM.

Lạc lối giữa vài ngàn biển hiệu thẩm mỹ viện, viện thẩm mỹ…

Điều đáng nói, TPHCM có khoảng 2.000 cơ sở chăm sóc da, spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng (nhóm 1). Nhưng rất khó có thể phân biệt các cơ sở này với nhau vì hầu hết là chọn biển hiệu là “Thẩm mỹ viện…”, “Viện thẩm mỹ…”, ngoại trừ các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ.

Rất khó có thể phân biệt các cơ sở này với nhau vì hầu hết là chọn biển hiệu là “Thẩm mỹ viện…”, “Viện thẩm mỹ…”, ngoại trừ các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ. (Ảnh minh họa: Nguồn internet)

Thực tế, do chưa có quy định về đặt tên biển hiệu của các “cơ sở làm đẹp” tương ứng với 3 nhóm cơ sở dịch vụ làm đẹp nêu trên, nên rất khó biết cơ sở nào là dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (nhóm 1, không thuộc lĩnh vực y tế), cơ sở nào là dịch vụ thẩm mỹ (nhóm 2, gửi văn bản thông báo về Sở Y tế), cơ sở nào là phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (nhóm 3, do Sở Y tế cấp).

Thực tế, với các biển hiệu thường thấy như “Thẩm mỹ viện…”, “Viện thẩm mỹ…”, “Trung tâm thẩm mỹ…” được treo tại những toà nhà có cơ sở hạ tầng sang trọng, bắt mắt,… dễ làm cho người dân có nhu cầu chăm sóc sắc đẹp bị lầm tưởng là những cơ sở y tế có chuyên môn cao, có thể thực hiện tất cả các loại hình thẩm mỹ.

Đây cũng chính là một trong những “kẻ hở” để các cơ sở dịch vụ không thuộc lĩnh vực y tế “lấn sân” sang lĩnh vực y tế và thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ trái phép. Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế TPHCM đã xử lý hàng chục vụ sai phạm, thực hiện trái phép các thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ núp bóng các cơ sở chăm sóc da, chăm sóc sắc đẹp, phun xăm thêu.

Sở Y tế TPHCM khuyến khích người dân tiếp tục giám sát và thông tin trực tiếp đến Sở Y tế qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”, triển khai “Quy trình phản ứng nhanh” trong kiểm tra đột xuất, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, việc rà soát, bổ sung quy định về tên các doanh nghiệp và tên các biển hiệu của các cơ sở là rất cần thiết.

Theo đó, đăng ký tên doanh nghiệp không được nhập nhằng giữa cơ sở dịch vụ và bệnh viện (Ví dụ: Chủ đầu tư của một cơ sở dịch vụ thẩm mỹ lại đăng ký tên doanh nghiệp trong Giấy phép kinh doanh là “Công ty TNHH bệnh viện…”), không dùng tên riêng của các bệnh viện để đặt tên cho các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ.

Các quy định pháp luật về tên các doanh nghiệp và tên các biển hiệu của các cơ sở để khi đọc tên biển hiệu của các “cơ sở làm đẹp” giúp người dân dễ dàng nhận biết được đâu là cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (nhóm 1), đâu là dịch vụ thẩm mỹ (nhóm 2), đâu là phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (nhóm 3).

Nhờ đó, các cơ quan quản lý có thêm cơ sở pháp lý để bổ khuyết những “kẻ hở”, không để các cơ sở dịch vụ không thuộc lĩnh vực y tế “lấn sân” sang lĩnh vực y tế và thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ trái phép.

An Quý