Lãnh đạo các nước chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Ngày đăng : 06:17, 06/04/2021

Nhân dịp đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước, lãnh đạo các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Nhật Bản, Italy đã gửi thư và gọi điện chúc mừng.

Cụ thể, chiều 5/4, Tổng bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thounglun Sisolith gửi thư mừng và điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Trong thư mừng và tại cuộc điện đàm, ông Sisolith nhấn mạnh việc đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước thể hiện sự tín nhiệm cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Ông đồng thời tin tưởng rằng, với năng lực, uy tín và bề dày kinh nghiệm của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng ban Lãnh đạo mới tiếp tục đưa Việt Nam giành những thành tựu to lớn.

Cùng ngày, nhân dịp đồng chí Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Thủ tướng CHDCND Lào Phankham Viphavanh đã gửi thư mừng.

chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 1

Chủ tịch nước CHDCND Lào Thounglun Sisolith và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Báo Chính phủ.

Cũng trong ngày 5/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi điện chúc mừng đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong điện mừng, ông Tập nhấn mạnh mối quan hệ gắn bó giữa hai nước láng giềng xã hội chủ nghĩa, vốn có truyền thống hữu nghị sâu sắc "vừa là đồng chí, vừa là anh em".

Cùng ngày, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Trong điện mừng, Tổng thống Putin tái khẳng định mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam, dựa trên cơ sở truyền thống lâu đời của tình hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau.

Ông cũng bày tỏ niềm tin rằng, bằng những nỗ lực chung, hai nước sẽ đảm bảo việc phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược song phương, hợp tác cùng có lợi trong nhiều lĩnh vực, đáp ứng lợi ích của nhân dân Nga và nhân dân Việt Nam, cũng như củng cố sự ổn định và an ninh tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cũng đã có điện mừng gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Ngoài ra, Tổng thống Italy Sergio Matterella đã gửi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico cũng gửi điện chúc mừng chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Sáng 5/4, Quốc hội Việt Nam đã bỏ phiếu kín bầu chủ tịch nước. Sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

 
 
 

 

Đại Hoàng