Quảng Ninh: Mạnh tay ngăn chặn “sốt đất ảo”

Ngày đăng : 11:17, 05/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương tập trung tuyên truyền, cảnh báo cho người dân trước các cơn “sốt đất ảo”, công khai tình trạng pháp lý, cung cấp kịp thời thông tin về quy hoạch, thủ tục pháp lý... của các dự án kinh doanh hạ tầng đất ở, nhà ở trên địa bàn.

Cò đất “thổi giá”

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo về việc kiềm chế, ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn các địa phương trong tỉnh.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, thời gian gần đây, tại các địa phương: Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều... có tình trạng tăng giá đất đột biến ở một số khu vực. Đặc biệt, tại TP Hạ Long, Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A, B, C, Khu đô thị Hà Khánh giai đoạn I, II của Tập đoàn FLC; dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm thương mại và dân cư xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ (nay là TP Hạ Long); dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng Khu dân cư thôn Chợ tại xã Thống Nhất do Công ty TNHH Diễn Loan làm chủ đầu tư, có một số dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Tỉnh Quảng Ninh cảnh báo "sốt đất ảo" và chiêu trò của nhóm đầu cơ (Ảnh minh họa).

Đáng nói, có dự án chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất như dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm thương mại và dân cư xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ (nay là TP Hạ Long) của Công ty TNHH Phúc An nhưng thông tin trên các trang mạng cho thấy, tình trạng mua bán đã diễn ra sôi động.

UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, có hiện tượng trên là do các đối tượng môi giới bất động sản đã mua đi, bán lại nhiều ô đất của các dự án để hoạt động “làm thị trường”; đây là hoạt động đầu cơ có tổ chức, có kịch bản đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm mục đích “thổi giá”, gây “sốt” tạo “sóng ảo” về nhu cầu, nhằm đẩy giá lên cao. Thực chất, đây là các hoạt động mua đi, bán lại với nhau trong chính các nhóm môi giới đang thao túng gây rối thị trường, tạo các giao dịch “mồi” để dụ các khách hàng “nhẹ dạ cả tin” vào mua đất, đẩy người đầu tư vào tình trạng mắc kẹt khi cơn “sốt đất ảo” chấm dứt. Tình trạng này có thể kéo theo một số hệ lụy cho xã hội như gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án để phát triển kinh tế xã hội tại các vùng lân cận của địa phương; gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen...

Xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu

Để ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương tập trung tuyên truyền, cảnh báo người dân cảnh giác trước các cơn “sốt đất ảo” trên địa bàn, công khai tình trạng pháp lý, cung cấp kịp thời thông tin về quy hoạch, thủ tục pháp lý, tiến độ triển khai… của các dự án kinh doanh hạ tầng đất ở, nhà ở

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND các địa phương có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và trước pháp luật nếu để phát sinh tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, giao, cho thuê, đấu thầu đất trái quy định, xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên đất nông nghiệp…

Đối với các thửa đất, lô đất nếu có dấu hiệu mua bán chuyển nhượng trái phép thì UBND các địa phương chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng phải xác định rõ ai là người đứng tên chủ sở hữu (người đứng sau), mục đích mua đất. Từ đó, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, kịp thời thu hồi các lô đất chuyển nhượng, mua bán trái phép, sử dụng sai mục đích theo đúng trình tự pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao Chủ tịch UBND các địa phương trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp chuyển nhượng, mua bán, tách thửa đất đối với thửa đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất không theo quy hoạch, đất trong các khu đô thị chưa hoàn chỉnh thủ tục pháp lý theo quy định của Luật Đất đai năm 2013; đặc biệt chú trọng khi xác nhận chính xác hồ sơ, giấy tờ nhà đất.

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng nhấn mạnh, Chủ tịch UBND xã sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng ký xác nhận hồ sơ giấy tờ nhà đất lùi thời gian hoặc xác nhận không đúng với nguồn gốc đất. Thực hiện nghiêm, chặt chẽ công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, đặc biệt thực hiện việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng trình tự quy định của Luật Đất đai, Luật Dân sự.

Mặt khác, Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra, thanh tra các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng trên địa bàn, xử lý nghiêm các chủ đầu tư vi phạm quy định Luật Kinh doanh bất động sản; đồng thời yêu cầu dừng ngay việc huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với các dự án khi chưa đủ điều kiện…

Lương Thụy Bình