Chính quyền Biden phê chuẩn xuất khẩu công nghệ tàu ngầm then chốt cho Đài Loan

Ngày đăng : 00:26, 23/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Chương trình xây dựng hạm đội tàu ngầm của Đài Loan đã có được sự thúc đẩy mạnh mẽ, sau khi Mỹ chấp thuận bán ba bộ phần thiết bị quan trọng của tàu ngầm.

Đài Loan đang tìm cách tăng cường khả năng hoạt động dưới nước bằng giải pháp đóng một hạm đội tàu ngầm của hòn đảo này. Ảnh: Kyodo

Ngày 16/3, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng xác nhận chính quyền Biden đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu đầu tiên bán vũ khí cho hòn đảo này.

“Vào thời gian giao hàng, chúng tôi cần thực hiện các thủ tục đúng thời hạn và tôi không thể nói chính xác khi nào những bộ phận này sẽ đến. Tất nhiên là sau khi tất cả các thủ tục đã được thực hiện” - ông Chiu phát biểu trước một phiên họp lập pháp - và nói thêm rằng các nhà chức trách sẽ đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ.

Chiu không xác định các hạng mục trang thiết bị, nhưng các quan chức Bộ cho biết có ba loại thiết bị chính - hệ thống sonar kỹ thuật số, hệ thống chiến đấu tích hợp và hệ thống thiết bị phụ trợ (kính tiềm vọng) mà hòn đảo này không thể sản xuất, phải mua công nghệ Mỹ. .

Những dự án tàu ngầm nội địa được chính phủ của Đài Loan khởi xướng năm 2016 để củng cố hạm đội tàu ngầm 4 tàu ngầm đã quá lão hóa bằng 8 tàu ngầm mới động cơ diesel-điện. Nguyên mẫu đầu tiên được dự trù kinh phí 49,4 tỷ Đài tệ (1,7 tỷ USD), dự kiến ​​xuất xưởng vào tháng 7/2024 để có thể đưa vào biên chế năm 2025.

Công việc đóng một tàu nguyên mẫu bắt đầu tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn CSBC ở Cao Hùng vào tháng 11. Sự chấp thuận được đưa ra trước cuộc họp giữa các quan chức cấp cao của Washington và Bắc Kinh ngày 18/3.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã gặp các quan chức Trung Quốc, dẫn đầu là Bộ trường Ngoại giao Dương Khiết Trì tại Alaska. Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc của chính quyền Biden.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cũng tham gia cuộc họp tại Anchorage cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Sau đó là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Blinken tới Nhật Bản và Hàn Quốc, những đồng minh quan trọng của Mỹ.

Một nguồn tin quân sự cho biết, chính quyền Trump đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu hệ thống chiến đấu tích hợp và sonar kỹ thuật số cho Đài Loan vào tháng 12 và tháng 1, chính quyền Biden phê duyệt việc xuất khẩu hệ thống kính tiềm vọng vào tháng 2/2021. Ông Chiu từ chối bình luận về việc liệu xuất khẩu có phải là dấu hiệu của mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Mỹ và Đài Loan và liệu Joe Biden có  chia sẻ cam kết bảo vệ hòn đảo của Donald Trump hay không.

Quan hệ của Đài Loan với Mỹ  trở lên mạnh mẽ dưới thời Trump, khi Nhà Trắng áp dụng chính sách đối đầu với Trung Quốc.

Washington từng rất thận trọng khi cung cấp công nghệ quân sự tinh vi cho Đài Loan vì lo ngại đảo sẽ bị Bắc Kinh thâu tóm. Tuy nhiên, trước khi Trump rời khỏi chức vụ tháng 1/2021, ông đã phê duyệt hợp đồng bán vũ khí trị giá hơn 18 tỷ USD cho Đài Loan, trong đó có một số vũ khí, trang thiết bị tinh vi.

Chieh Chung, giáo sư quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược tại Đại học Tamkang ở Đài Bắc, cho biết dự án tàu ngầm có sự hỗ trợ của Mỹ.

“Chính quyền Trump đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu cho hai loại thiết bị quan trọng trước khi rời khỏi chức vụ và khi hai bên có sự đồng thuận về việc xây dựng tàu ngầm, kế hoạch này được giao cho chính quyền Biden hoàn thành thủ tục còn lại để chuyển giao”. Chieh nói.

Ông nói rằng bất kể Trump hay Biden nắm quyền, Mỹ vẫn luôn coi Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh chính và yêu cầu các đồng minh, đặc biệt là những nước gần Trung Quốc, tăng cường khả năng phòng thủ nhằm giảm gánh nặng của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương. 

“Đây là lý do tại sao Mỹ sẵn sàng cung cấp những công nghệ quan trọng đó để hỗ trợ dự án tàu ngầm của Đài Loan” - Chieh nói, nhấn mạnh rằng Washington cũng có lợi nhuận từ việc bán vũ khí cho hòn đảo này.

Thái Bằng